Vụ xả súng kinh hoàng tại Florida, Mỹ - Tâm điểm báo chí quốc tế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 14/06/2016 11:53 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày này, chiếm trọn các trang báo quốc tế là những bài viết về vụ xả súng đẫm máu khiến hơn 100 người thương vong tại Orlando, Mỹ.

Theo tờ Điện tín của Anh, loại vũ khí được hung thủ Omar Mateen sử dụng đó là súng trường tấn công AR-15 - một khẩu súng trường bán tự động lấy cảm hứng từ quân đội. Mặc dù súng trường tấn công chiếm một phần nhỏ trong số 30.000 trường hợp tử vong do súng đạn mỗi năm tại Mỹ nhưng chúng lại được sử dụng trong ít nhất 10 vụ thảm sát kể từ năm 2011.

Sự phổ biến của loại vũ khí này đã trở thành tâm điểm trong các cuộc tranh luận về Luật sở hữu súng ở Mỹ. Người phản đối cho rằng người dân không nên sở hữu thứ mà họ gọi là "vũ khí của chiến tranh". Nhưng phe ủng hộ lại lập luận, chúng chỉ là những khẩu súng trường hiện đại, đơn giản và được hàng triệu người Mỹ tuân thủ pháp luật sử dụng.

Trong khi đó, theo trang tin CBS, hung thủ Omar Mateen đã nằm trong tầm ngắm của lực lượng thực thi pháp luật trong một vài năm. Năm 2013 và năm 2014, tên này đã từng bị FBI điều tra vì nghi ngờ có liên hệ với khủng bố. Song bất chấp lý lịch phức tạp, tên này vẫn mua được hợp pháp một khẩu súng ngắn và một súng trường mà không gây ra bất cứ sự chú ý cũng như cảnh báo an ninh nào.

Một lần nữa, thế giới lại đặt ra câu hỏi: Liệu vụ giết người hàng loạt này đã đủ để nước Mỹ thắt chặt Luật kiểm soát súng đạn? Nhưng theo trang tin tức Australia, đối với nhiều người Mỹ, những vụ thảm sát kinh hoàng này chỉ là bằng chứng cho thấy tại sao nhiều người nên mang theo súng.

Vấn đề kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng tại Orlando vẫn đang gây tranh cãi. Tổng thống Barack Obama và ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton kêu gọi phải có hành động kiểm soát súng đạn. Trong khi đó, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump cùng với nhiều nhà vận động hành lang về súng đạn lại cố gắng hướng sự chú ý tới Hồi giáo cực đoan và khủng bố. Ông Donald Trump cho rằng, không nên mở rộng hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng và việc cấm vũ khí tấn công không có tác dụng.

Tờ Nhật báo phố Wall cho rằng, Quốc hội Mỹ ít có khả năng xem xét lại việc thắt chặt kiểm tra lý lịch người mua súng trong năm bầu cử. Nhưng vụ xả súng ở Orlando có thể sẽ đặt vấn đề này ở một vị trí nổi bật hơn, được quan tâm hơn trong chiến dịch tranh cử của các ứng viên 2 Đảng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước