Vụ xả súng tại Mỹ: Xác định danh tính thủ phạm

P.V (Theo Reuters)-Thứ năm, ngày 03/12/2015 08:32 GMT+7

Xe cảnh sát xếp hàng trên đường phố xung quanh chiếc xe có hai nghi can đã bị bắn sau vụ nổ súng hàng loạt tại San Bernardino, California. (Ảnh: REUTERS / Mike Blake)

VTV.vn - Một cuộc xả súng vừa diễn ra tại San Bernardino, California vào một cơ quan dịch vụ xã hội đã giết chết 14 người và 17 người khác bị thương.

Theo NBC News, một trong những kẻ tấn công đã được xác định danh tính. Kẻ này có tên Syed Farook, là người Hồi giáo. Được biết, căn hộ ở Redlands đang bị FBI điều tra là nơi gia đình nhà Syed Farook sinh sống. Kẻ tấn công thứ 2 được cho là một người anh em của Syed. Trong khi đó, hiện tại, cảnh sát chưa xác định được danh tính của người phụ nữ đã tham gia xả súng.

Một căn hộ ở Redlands, Mỹ đã bị FBI lục soát và kiểm tra. Nơi đây bị nghi là có liên quan đến vụ xả súng ở San Bernardin. Căn hộ hiện đang bị phong tỏa và có đội phá bom túc trực bên ngoài.


Căn hộ bị phong tỏa ở Redlands. (Ảnh: Tweeter ABC News)

Căn hộ bị phong tỏa ở Redlands. (Ảnh: Tweeter ABC News)

Theo thông tin mới nhất vừa được Reuters cập nhật, 2 trong số 3 nghi phạm của vụ xả súng đã bị hạ, bao gồm 1 nam và 1 nữ. Cả hai đều mang súng trường và súng ngắn.

Hiện tại, tên tuổi của 2 nghi can vẫn chưa được xác định.


Chiếc SUV màu đen bị bao quanh bởi 3 xe của cảnh sát. (Ảnh: Reuters)

Chiếc SUV màu đen bị bao quanh bởi 3 xe của cảnh sát. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đang tiếp tục điều tra vụ xả súng và tìm kiếm nghi phạm thứ 3, cảnh sát đã tìm thấy một vật khả nghi được cho là bom trong trung tâm dịch vụ xã hội San Bernardino. Đội phá bom đã được nhanh chóng cử tới hiện trường. Một nguồn tin chia sẻ với CNN, đó là hiện vật nguy hiểm và sẽ phải xử lý thận trọng bằng robot.

Cảnh sát trưởng Burguan ở San Bernardino cho biết thêm, trước vụ xả súng, một vụ cãi vã, xô xát đã xảy ra trong bữa tiệc Giáng sinh tại trung tâm dịch vụ xã hội. Hiện tại, cảnh sát đang điều tra xem sự việc này có liên quan đến vụ xả súng hay không.


(Ảnh: CNN)

(Ảnh: CNN)

Theo thông tin được đưa bởi Reuters dẫn lời nhà chức trách, những kẻ xả súng hung hăng đã giết chết 14 người và làm bị thương 17 người trước khi tháo chạy. Cuộc xả súng diễn ra vào 11 giờ sáng (theo giờ địa phương).

Cuộc xả súng đã diễn ra tại trung tâm Inland Regional Center cách 100km về phía Đông Los Angeles. Đây được cho là cuộc xả súng đẫm máu nhất kể từ sau vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut vào tháng 12/2012. Cuộc xả súng này đã khiến 27 người chết, bao gồm cả dân thường và kẻ xả súng.

Cảnh sát trưởng Jarrod Burguan ở khu vực San Bernardino cho biết, có 3 kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng tại trung tâm dịch vụ xã hội. Theo lời kể của các nhân chứng, hai kẻ tình nghi trực tiếp xả súng gồm một người đàn ông và một người phụ nữ. Trong khi đó, kẻ tình nghi thứ 3 được cho là không trực tiếp tham gia vụ xả súng ở hiện trường nhưng hỗ trợ 2 kẻ còn lại.

Cảnh sát trưởng của San Bernardino cho biết động cơ đằng sau vụ tấn công này vẫn chưa rõ ràng.


Đội cứu hộ đưa người bị thương ra các giao lộ bên ngoài khu vực Inland Regional Center ở San Bernardino, California. Hình ảnh chụp từ video. (Ảnh: Reuters / NBCLA.com / Handout qua Reuters)

Đội cứu hộ đưa người bị thương ra các giao lộ bên ngoài khu vực Inland Regional Center ở San Bernardino, California. Hình ảnh chụp từ video. (Ảnh: Reuters / NBCLA.com / Handout qua Reuters)

Các nhà chức trách đã ra lệnh an ninh đối với các địa điểm công cộng, bao gồm trường học cũng như các tòa nhà trong thành phố và các bệnh viện… Tất cả đều được đặt trong tình trạng cảnh giác.


Sơ đồ địa điểm xảy ra xả súng. (Ảnh: Reuters)

Sơ đồ địa điểm xảy ra xả súng. (Ảnh: Reuters)

Sau khi vụ xả súng xảy ra, bà Hillary Clinton đã viết trên trang mạng xã hội Twitter rằng bà từ chối coi việc xả súng là chuyện bình thường.

"Chúng ta phải có hành động ngăn chặn xả súng ngay bây giờ" - bà Hillary viết.

Cũng theo Reuters dẫn lời một quan chức tại Nhà trắng, Tổng thống Barack Obama đã nhận được thông tin về vụ xả súng hàng loạt tại San Bernardino: “Tổng thống đã được tóm tắt lại tình hình bởi cố vấn An ninh Lisa Monaco về vụ xả súng tại San Bernardino và ông yêu cầu cập nhật mọi tình hình về vụ việc với bất kỳ tiến triển nào đang diễn ra”.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Theo cập nhật của CNN, hiện có hàng trăm cảnh sát đang bao vây khu vực San Bernardino để săn đuổi 3 nghi can trong vụ xả súng giết chết 14 người và làm 17 người bị thương.

Các nhân chứng cho biết các tay súng đã bỏ trốn khỏi hiện trường vụ nổ súng bằng một chiếc xe SUV màu đen. Các nhà chức trách nói với CNN, 2 nghi phạm trong chiếc xe SUV được trang bị vũ khí AR-15.

Những hình ảnh từ San Bernardino, nơi diễn ra vụ xả súng và khung cảnh đang diễn ra vào thời điểm này:


(Ảnh: CNN)

(Ảnh: CNN)

VTV News sẽ tiếp tục cập nhật.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI