Vua Bhumibol Adulyadej - Biểu tượng của tinh thần đoàn kết của đất nước Thái Lan

PV-Thứ năm, ngày 13/10/2016 21:29 GMT+7

Ảnh: CNN

VTV.vn - Đức vua Bhumibol Adulyadej là một trong những vị quân vương trị vì lâu nhất trên thế giới và được người dân Thái Lan vô cùng yêu mến.

Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã qua đời vào chiều ngày 13/10 (giờ địa phương) tại bệnh viện Siriraj (Bangkok), hưởng thọ 88 tuổi. Ông sinh năm 1927, tại tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Ông là con trai út của vua Mahidol Adulyadej (Rama VII).

Theo Hiến pháp Thái Lan, ông được chỉ định làm Vua vào năm 1946, sau khi anh trai là Vua Ananda Mahidol băng hà.

Sau khi lên ngôi, ông sang Thụy Sĩ để hoàn tất chương trình chuyên về luật và khoa học chính trị. Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej chính thức đăng quang vào năm 1950, là vị quân chủ trị vì lâu nhất thế giới hiện nay.

Vua Bhumibol Adulyadej - Biểu tượng của tinh thần đoàn kết của đất nước Thái Lan - Ảnh 1.

Nhà vua Bhumibol Adulyadej được người dân Thái Lan vô cùng yêu quý và kính trọng

Kể từ khi lên ngôi trị vì, vua Bhumibol Adulyadej luôn chăm lo tới cuộc sống của người dân Thái Lan, nhất là những người ở nông thôn. Vì vậy, ông được người dân Thái Lan vô cùng yêu mến và kính trọng và coi như một vị phật sống... Ngày sinh nhật nhà Vua là quốc lễ, được xem như "Ngày của cha" và Quốc khánh của Thái Lan.

Về chính trị, tuy không còn giữ chế độ quân chủ chuyên chế nhưng ở Thái Lan vị trí của Hoàng gia vẫn đặc biệt được coi trọng. Vua Bhumibol Adulyadej luôn đứng ra giải quyết những bất đồng giữa các phe nhóm chính trị tại Thái Lan một cách ổn thoả. Vì thế, nhà vua được xem là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước. 

Với những đóng góp to lớn trên, nhà Vua Bhumibol Abdulyadej đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan trao tặng "Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại" vào tháng 6/2006.

Vua Bhumibol kết hôn cùng Hoàng hậu Sirikit và có 4 người con, một trai, ba gái. Trong đó, Thái tử  Maha Vajiralongkorn là người đứng đầu trong danh sách truyền ngôi. Theo Luật kế vị Hoàng gia, Hoàng Thái tử Maha Vajralongkorn sẽ là người kế vị Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước