WB cho Philippines vay 500 triệu USD để chống dịch COVID-19

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 15/04/2020 17:33 GMT+7

VTV.vn - Theo tuyên bố của WB, khoản tín dụng trên cũng sẽ hỗ trợ các nhu cầu cấp thiết do cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Ngày 15/4, Bộ Tài chính Philippines (DOF) thông báo nước này và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký một thỏa thuận cho vay trị giá 500 triệu USD, qua đó giúp quốc gia Đông Nam Á này giải quyết các yêu cầu tài chính cấp bách để đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Khoản vay Chính sách Phát triển quản lý rủi ro thứ ba này, tiếp sau hai khoản vay trước đó được ký vào năm 2012 và 2015 giữa Philippines và WB, nhằm mục đích tăng cường năng lực của nước này trong công tác chuẩn bị, ứng phó và phục hồi sau các thảm họa thiên nhiên, bao gồm các trường hợp khẩn cấp y tế như cuộc khủng hoảng dịch COVID-19.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Sebastuez cho biết khoản vay hỗ trợ ngân sách thứ ba này được thiết kế nhằm đẩy nhanh tiến trình giải ngân trước ngày 30/4 để giúp giải quyết các yêu cầu tài chính cấp bách của chính phủ do những ảnh hưởng mà dịch COVID-19 gây ra. Ông cho biết khoản vay 500 triệu USD, vốn chỉ là một trong số những chương trình hỗ trợ tài chính do WB cung cấp cho Philippines trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay, sẽ thúc đẩy công tác viện trợ cho người dân nghèo và những ngành nghề chịu ảnh hưởng nằng nề nhất do dịch bệnh, đồng thời củng cố hệ thống chăm sóc y tế tại Philippines. Khoản vay này sẽ được thanh toán trong 29 năm, bao gồm thời gian gia hạn 10 năm rưỡi.

Ngoài ra, theo WB, khoản vay này sẽ hỗ trợ Chính phủ Philippines triển khai các cải cách chính sách trong lĩnh vực quản lý rủi ro thiên tai, bao gồm cả việc thực hiện chương trình chuyển tiền mặt khẩn cấp trong thời kỳ khủng hoảng.

Cùng với gói tài chính này, WB cũng dành riêng một khoản vay trị giá 100 triệu USD cho Philippines nhằm giúp Bộ Y tế mua thiết bị bảo hộ cá nhân cho các nhân viên y tế tuyến đầu, cùng các vật tư xét nghiệm y tế và phòng thí nghiệm, thiết lập các khu vực cách ly, phòng cách ly và các thiết bị thiết yếu khác để chống lại dịch COVID-19. Khoản vay này nằm trong gói hỗ trợ nhanh trị giá 14 tỷ USD mà Hội đồng quản trị WB và Công ty Tài chính quốc tế (IFC) phê duyệt hồi tháng 3 vừa qua nhằm giúp các công ty và các quốc gia đang nỗ lực ngăn chặn, ứng phó và kiểm soát sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19.

Singapore có 2 ca nhiễm COVID-19 là công dân Việt Nam Singapore có 2 ca nhiễm COVID-19 là công dân Việt Nam

VTV.vn - Tại Singapore đã có hai người mắc bệnh COVID-19 là công dân Việt Nam và cả hai ca nhiễm này đều không có mối liên hệ với các trường hợp nhiễm trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước