WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 02/02/2016 09:47 GMT+7

VTV.vn - WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu do sự lây lan của virus Zika cũng như sự bùng phát của các ca dị tật ở trẻ sơ sinh có liên quan đến loại virus này.

Phát biểu sau cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp thuộc WHO, diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, Tổng giám đốc WHO Margaret Chan cho biết, tất cả các chuyên gia thuộc Ủy ban trên đều nhận định, nhiều khả năng tồn tại quan hệ giữa virus Zika lây truyền từ muỗi và sự gia tăng các trường hợp đầu nhỏ bất thường ở trẻ sơ sinh.

Theo bà Chan, các chuyên gia của Ủy ban khẩn cấp nhất trí cần phải phối hợp các nỗ lực quốc tế nhằm tìm hiểu mối quan hệ này, cũng như đẩy mạnh nghiên cứu nhằm giảm thiểu mối đe dọa của virus Zika. Người đứng đầu WHO cho biết, biện pháp bảo vệ tốt nhất lúc này là phòng chống muỗi mang virus Zika, trong đó không để muỗi tiếp xúc với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Cùng với đó, những phụ nữ mang thai cần cân nhắc tránh đi đến những vùng bị ảnh hưởng bởi virus Zika.

Hồi tuần trước, WHO đã cảnh báo dịch bệnh Zika do muỗi lây truyền đang "bùng phát mạnh mẽ" tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng có thể sẽ lên tới 4 triệu ca trong năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước