WHO đánh giá Trung Quốc ứng phó hiệu quả với bệnh viêm phổi lạ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/01/2020 17:32 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc cơ bản đã xác dịnh bệnh liên quan đến một loại virus Corona mới và giải mã được trình tự gen của virus gây bệnh phổi lạ tại thành phố Vũ Hán.

Trung Quốc cho biết sẽ chia sẻ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông tin về trình tự gen của chủng virus Corona mới nhằm bảo vệ an ninh y tế toàn cầu.

Ông Gauden Galea, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Trung Quốc cho biết: "Tôi nghĩ Trung Quốc đã có sự ứng phó thần tốc, cùng cuộc điều tra và nhận diện rất nhanh chủng virus mới. Điều đó cho thấy năng lực y tế ngày càng lớn mà Trung Quốc phát triển được trong những năm qua. Việc nhận diện virus là cột mốc rất quan trọng trong công tác ứng phó. Nhận diện virus, giải mã trình tự gen cùng quá trình kiểm tra đã được tiến hành nhanh, giúp ứng phó với các trường hợp mắc bệnh.

Cuối tuần trước, Trung Quốc đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau khi bệnh nhân nhiễm virus viêm phổi lạ, trong khi 7 bệnh nhân khác vẫn ở tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, tính đến nay, Trung Quốc chưa phát hiện thêm trường hợp mới nào mắc bệnh hay lây nhiễm từ người sang người. Các bác sĩ chưa tìm ra cách điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này. Do đó, phác đồ điều trị vẫn căn cứ vào các biểu hiện của bệnh nhân, trong đó đặc biệt chú ý hạ sốt, đảm bảo dinh dưỡng cũng như các chức năng của gan, tim và phổi để người bệnh hồi phục dần.

Chủng virus Corona gây bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán là chủng virus Corona hoàn toàn mới so với 6 chủng virus corona mà thế giới đã phát hiện trước đó.

Nguy cơ bệnh viêm phổi lạ lây lan trong kỳ Xuân vận tại Trung Quốc Nguy cơ bệnh viêm phổi lạ lây lan trong kỳ Xuân vận tại Trung Quốc

VTV.vn - Ngành y tế nước này đang triển khai nhiều giải pháp không chế dịch bệnh bởi virus gây bệnh có thể phát tán nếu không kiểm soát tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước