WHO: Gần 8 triệu trẻ sinh ra mỗi năm cần được chăm sóc đặc biệt

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 14/12/2018 11:21 GMT+7

(Ảnh minh họa: Daily Mail)

VTV.vn - Gần ¼ trong tổng số 30 triệu trẻ sơ sinh mỗi năm bị sinh non, nhỏ yếu hoặc bị bệnh cần được chăm sóc đặc biệt để tiếp tục sống sót sau tháng đầu tiên chào đời.

Thông tin trên vừa được đưa ra trong báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF).

"Báo cáo Sống sót và Phát triển khỏe mạnh: Thay đổi cách chăm sóc đối với trẻ sinh non và bị bệnh" cho biết, đối với những trẻ bị biến chứng từ khi sinh non hoặc bị tổn thương não trong lúc sinh, nhiễm trùng nặng hoặc mắc bệnh vàng da có nguy cơ tử vong và tàn tật. Bên cạnh đó, những chi phí tài chính và tổn thất về tinh thần của gia đình có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức, ngôn ngữ và cảm xúc của đứa trẻ.

Báo cáo cho biết có khoảng 2,5 triệu trẻ sơ sinh đã tử vong trong năm 2017 mà chủ yếu là do các nguyên nhân có thể phòng ngừa được. Gần 2⁄3 trong số đó là sinh non và nếu những đứa trẻ này sống sót, chúng thường phải đối mặt với các bệnh mãn tính hoặc chậm phát triển. Báo cáo còn cho biết, ước tính có 1 triệu trẻ sơ sinh thiếu cân và bị bệnh khi sinh mỗi năm phải đối mặt với tàn tật.

Phó Giám đốc điều hành của UNICEF Omar Abdi cho biết khi nói đến trẻ sơ sinh và sản phụ, việc chăm sóc đúng thời điểm có thể tạo ra sự khác biệt. Hàng triệu trẻ sinh non bị bệnh và sản phụ tử vong hàng năm vì lý do đơn giản là họ không nhận được sự chăm sóc có chất lượng, mà đó là quyền lợi của họ và là trách nhiệm của cộng đồng.

Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc các Chương trình của WHO Soumya Swaminathan cho rằng đối với trẻ sơ sinh và sản phụ, một sự khởi đầu khỏe mạnh kể từ khi mang thai cho đến khi sinh và những tháng đầu tiên sau sinh là điều cần thiết. Chương trình bảo hiểm sức khỏe toàn cầu nhằm đảm bảo tất cả mọi người, kể cả trẻ sơ sinh, có quyền tiếp cận các dịch vụ y tế họ cần, mặc dù có thể họ không đáp ứng được khả năng chi trả về tài chính.

Báo cáo của LHQ kêu gọi đã đến lúc tất cả các quốc gia trên thế giới cần xây dựng hệ thống luật pháp; tăng đầu tư về y tế, con người và nguồn tài chính nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh ở mức cao nhất theo Công ước của LHQ về quyền trẻ em. Chính sách của các nước nên bao gồm việc chăm sóc sức khỏe có chất lượng và trợ cấp suốt đời đối với những người sinh ra nhỏ yếu hoặc bị bệnh.

Bé trai sinh non 25 tuần tuổi sống sót kỳ diệu Bé trai sinh non 25 tuần tuổi sống sót kỳ diệu

VTV.vn - Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đã nuôi sống thành công một bé trai sinh non 25 tuần tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước