COVID-19 lây lan như thế nào?
Khi ai đó bị COVID-19 thở hoặc ho, họ sẽ tiết ra những giọt chất lỏng nhiễm dịch. Hầu hết các các giọt chất lỏng rơi xuống các bề mặt và vật thể gần đó, ví dụ như bàn hoặc điện thoại. Mọi người có thể nhiễm COVID-19 khi chạm vào các bề mặt hoặc vật thể này và sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của mình.
Nếu đứng trong vòng 1 m với một người mắc COVID-19, chúng ta có thể nhiễm bệnh do hít vào những chất lỏng mà người này ho hoặc thở ra. Nói cách khác, COVID-19 lây lan theo cách tương tự như cúm.
Hầu hết mọi người bị nhiễm COVID-19 gặp các triệu chứng nhẹ và hồi phục. Tuy nhiên, một số người bệnh sẽ diễn biến nặng hơn và phải được chăm sóc tại bệnh viện.
Nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn theo tuổi tác. Những người trên 40 tuổi dường như dễ bị tổn thương hơn những người dưới 40 tuổi. Những người có hệ miễn dịch yếu và những người bị các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và phổi cũng dễ lâm vào tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Những cách đơn giản để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19
Để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, cần đảm bảo nơi làm việc của bạn sạch sẽ và hợp vệ sinh. Các bề mặt và các thiết bị cần được lau chùi thường xuyên bằng chất khử trùng.
Bên cạnh đó, cần thúc đẩy việc rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng đối với nhân viên và khách hàng bằng nhiều biện pháp như: đặt nước rửa tay, cồn sát trùng ở những nơi dễ nhìn thấy; dán áp phích nhắc nhở; thông tin trong mạng nội bộ…Thúc đẩy vệ sinh hô hấp tốt tại nơi làm việc, đảm bảo khẩu trang và khăn giấy có sẵn cho những người người bị sổ mũi hoặc ho cùng với các thùng kín để vệ sinh, xử lý chúng.
Nếu COVID-19 bắt đầu lan rộng trong cộng đồng nơi bạn ở, nhân viên nào bị ho nhẹ hoặc sốt nhẹ (37,3 C trở lên) cần ở tại chỗ, không nên đi công tác. Họ cũng nên nghỉ ở nhà (hoặc làm việc tại nhà) nếu phải dùng các loại thuốc như Paracetamol/Acetaminophen, Ibuprofen hoặc Aspirin… Nói chung, mọi người cần ở nhà ngay cả khi chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ của COVID-19.
Các cơ quan, doanh nghiệp cần tránh để các nhân viên có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn (nhân viên lớn tuổi và những người bị tiểu đường, bệnh tim và phổi) đến các khu vực COVID-19 đang lan rộng.
Mọi người khi đi đâu xa nên mang theo những chai nhỏ chứa cồn sát trùng để tiện cho việc rửa tay thường xuyên, tránh xa những người bị ho hoặc hắt hơi ít nhất 1 m.
Cần thúc đẩy hoạt động từ xa thường xuyên trong tổ chức của bạn. Nếu có sự bùng phát COVID-19 trong cộng đồng, nên tránh sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và tụ tập tại những nơi đông người. Làm việc từ xa sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiếp tục hoạt động trong khi nhân viên của bạn an toàn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!