WHO khuyến nghị kiểm soát nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ bảy, ngày 25/06/2022 18:45 GMT+7

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

VTV.vn - WHO khuyến nghị các nước châu Âu không nên hủy bỏ các lễ hội mùa hè do bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, thay vào đó nên kiểm soát nguy cơ lây lan của căn bệnh này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các lễ hội mùa hè, những buổi hòa nhạc và nhiều sự kiện khác có thể là môi trường lây lan bệnh đậu mùa khỉ bởi sự tiếp xúc gần gũi trong một khoảng thời gian dài, cũng như sự tương tác thường xuyên giữa những người tham gia.

Ước tính sẽ có hơn 800 lễ hội được tổ chức tại châu Âu trong mùa hè, thu hút sự tham dự của hàng trăm nghìn người. Nếu các nước không có các biện pháp phòng ngừa, có nguy cơ số ca mắc bệnh sẽ gia tăng ở châu Âu trong mùa hè này.

WHO kêu gọi các nhà tổ chức lễ hội nâng cao nhận thức phòng chống bệnh, phát hiện sớm các ca mắc để ngăn chặn lây nhiễm và bảo vệ những người có nguy cơ lây nhiễm.

Giáo sư Sam McConkey, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Ireland, cho biết, bệnh đậu mùa khỉ dễ kiểm soát hơn bệnh COVID-19: "Bệnh đậu mùa khỉ hoàn toàn không phải là đại dịch như COVID-19".

Ông nêu rõ, bệnh đậu mùa khỉ ít lây nhiễm hơn, phải tiếp xúc da hoặc tiếp xúc rất gần với người bệnh mới có thể bị lây nhiễm. Ông cũng nhấn mạnh việc truy vết tiếp xúc, bao gồm cách ly 3 tuần, rất quan trọng trong hạn chế sự lây lan của bệnh này.

WHO khuyến nghị kiểm soát nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

(Ảnh: The Health Site)

Theo Giáo sư McConkey, virus đậu mùa khỉ không biến đổi gene hoặc có thể sẽ không biến đổi nhiều như virus gây bệnh COVID-19. Bệnh đậu mùa khỉ do một loại virus DNA gây ra và loại virus này biến đổi chậm hơn so với các loại virus RNA (virus SARS-CoV-2 là một trong các loại virus RNA).

Ông McConkey đánh giá ít có khả năng bệnh đậu mùa khỉ lây truyền "một cách mất kiểm soát" và Phòng thí nghiệm quốc gia ở Dublin là phòng thí nghiệm xử lý tốt các mẫu bệnh đậu mùa khỉ. Việc xét nghiệm PCR là rất đáng tin cậy.

Trong khi đó, Cơ quan an toàn và sức khỏe (HSE) của Ireland đã có nguồn cung vaccine ngừa đậu mùa là loại vaccine cũng được sử dụng để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Vaccine sẽ được sử dụng cho những người tiếp xúc gần với ca mắc bệnh, người có nguy cơ cao và nhân viên y tế điều trị bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. Theo Giáo sư McConkey, vaccine có thể ngăn ngừa dịch lây lan và giảm mức độ nghiêm trọng của dịch.

Các triệu chứng đậu mùa khỉ bao gồm phát ban ngứa, có thể bị phồng rộp tương tự như bệnh thủy đậu và có thể nghiêm trọng hơn đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và những người bị suy giảm miễn dịch.

CDC Mỹ xác nhận bằng chứng về sự lây truyền bệnh đậu mùa khỉ tại địa phương CDC Mỹ xác nhận bằng chứng về sự lây truyền bệnh đậu mùa khỉ tại địa phương Số ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu tăng lên hơn 3.200 trường hợp Số ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu tăng lên hơn 3.200 trường hợp WHO có thể nâng mức cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ WHO có thể nâng mức cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước