Wikileaks tiết lộ Mỹ do thám Chính phủ Nhật Bản

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 01/08/2015 10:27 GMT+7

Tình báo Mỹ do thám Thủ tướng Abe và các tập đoàn lớn của Nhật Bản.

VTV.vn - Ngày 31/7, trang mạng Wikileaks tiết lộ một thông tin cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ do thám các cuộc trao đổi nội bộ của Chính phủ và các công ty Nhật Bản.

Nhật Bản là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mục tiêu bị theo dõi hoạt động là các quan chức Chính phủ, doanh nghiệp và ngân hàng của Nhật Bản.

Theo tiết lộ của Wikileaks, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã nghe lén các cuộc trao đổi nội bộ của Nhật Bản về: thương mại quốc tế, chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu, vũ khí hạt nhân cũng như mối quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Mỹ. Các dữ liệu thu được từ Tokyo còn được chia sẻ cho 4 đồng minh do thám khác của Mỹ là Australia, Canada, Anh và New Zealand.

WikiLeaks cũng đưa ra một danh sách 35 mục tiêu của Nhật Bản bị NSA nghe lén điện thoại, trong đó có số điện thoại của Văn phòng nội các, các quan chức của Ngân hàng trung ương, Bộ 'Tài chính và Thương mại' của Nhật Bản và 2 tập đoàn Mitsubishi và Mitsui.

Hiện giới chức Nhật Bản chưa lên tiếng về vụ việc này và cũng chưa có nguồn tin độc lập nào kiểm chứng những thông tin mà Wikileaks đưa ra.

Trước đó, Wikileaks từng đưa ra các báo cáo tương tự về việc Mỹ do thám các quan chức của Đức, Pháp và Brazil.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước