Xả súng tại Mỹ - Vấn đề không chỉ là kiểm soát súng đạn

Lê Minh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 07/08/2019 07:08 GMT+7

VTV.vn - Cần phải nhìn nhận tình trạng bạo lực súng đạn do những luồng tư tưởng cực đoan ở Mỹ là một dịch bệnh để tìm ra những phương pháp cứu chữa phù hợp và bền vững.

Mới có thêm 2 nạn nhân trong vụ xả súng ở El Paso, Texas, Mỹ qua đời tại bệnh viện. Như vậy đã có 22 người thiệt mạng dưới nòng súng của một đối tượng phân biệt chủng tộc. Vụ tấn công tàn nhẫn lại tiếp tục khiến đề tài kiểm soát súng đạn taị Mỹ nóng lên. Bên cạnh đó, dư luận Mỹ lại đang có một cách tiếp cận vấn đề mới đó là sự lây lan của chủ nghĩa cực đoan và tư tưởng hận thù.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 5/8 sau 3 vụ xả súng liên tiếp xảy ra trong vòng một tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án những tư tưởng cực đoan - điều ông cho là nguyên nhân chính dẫn đến những thảm họa này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Đất nước chúng ta phải cùng nhau lên án nạn phân biệt chủng tộc, sự cuồng tín và tư tưởng người da trắng thượng đẳng. Những tư tưởng này phải bị đánh bại, không có chỗ cho sự thù địch ở nước Mỹ".

Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump là hoàn toàn có cơ sở bởi 20 phút trước khi tiến hành vụ xả súng ở thành phố El Paso, hung thủ được cho đã đăng một bản tuyên bố 4 trang ủng hộ vụ xả súng ở New Zealand; bày tỏ lo ngại người Hispanic xâm chiếm Texas và nắm quyền lực tại Mỹ, đưa ra những thông tin chi tiết về vụ xả súng này.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ, số lượng các vụ xả súng xuất phát từ những luồng tư tưởng cực đoan đã có sự gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây và có dấu hiệu cho thấy những luồng tư tưởng cực đoan này đang có sự lây lan.

Bài viết trên tờ Thời báo Los Angeles mới đây cho rằng, cần phải nhìn nhận tình trạng bạo lực súng đạn do những luồng tư tưởng cực đoan ở Mỹ hiện nay là một dịch bệnh, để từ đó tìm ra những phương pháp cứu chữa phù hợp và bền vững.

Mô hình giải pháp theo cách tiếp cận này của tổ chức Cure Violence có trụ sở ở Chicago đã giúp các thành phố trên thế giới giảm tới 73% số lượng các vụ xả súng và số người thiệt mạng. Mô hình này bao gồm 3 gói giải pháp: Phát hiện và ngăn chặn xung đột; Khoanh vùng các nhóm nguy cơ cao; Thay đổi quan niệm của cộng đồng.

Giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh cuộc tranh luận xung quanh vấn đề kiểm soát súng đạn tại Mỹ chưa có hồi kết, việc thay đổi cách tiếp cận theo hướng ngăn chặn sự lây lan của những luồng tư tưởng hay chủ nghĩa cực đoan có thể sẽ đem lại những kết quả cụ thể.

Kiểm soát súng đạn để xả súng hàng loạt không còn là 'bóng ma' ám ảnh nước Mỹ Kiểm soát súng đạn để xả súng hàng loạt không còn là "bóng ma" ám ảnh nước Mỹ

VTV.vn - Chỉ trong 2 ngày cuối tuần qua, nước Mỹ đã rúng động bởi 4 vụ xả súng liên tiếp tại 3 bang khác nhau của Mỹ là Texas, Ohio và Illinois.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước