Xác cá voi liên tục trôi dạt vào bờ biển San Francisco vì... chết đói

QA (Theo Dailymail)-Thứ sáu, ngày 26/04/2019 17:46 GMT+7

Ảnh: Daily Mail.

VTV.vn - Biến đổi khí hậu đang khiến nhiều con cá voi chết đói, xác của chúng trôi dạt vào bờ.

Chỉ trong hơn 1 tháng, 7 con cá voi xám đã được phát hiện trôi dạt vào bờ biển San Francisco với những dạ dày rỗng tuếch. Được biết, những con cá voi này đang trên đường di cư đến Alaska.  Theo các chuyên gia, nước biển ấm lên cùng với hiện tượng băng tan tại Bắc Cực đã giết chết nguồn thức ăn của cá voi.

Loài động vật có vú này buộc phải di chuyển gần vào bờ để kiếm ăn và bị va chạm với tàu thuyền.

Các chuyên gia cho biết trong số 7 con cá voi bị trôi dạt thì 4 con chết do đói, và 3 con cá còn lại thì bị đâm phải tàu thuyền mà chết.

Con cá voi đực đầu tiên dài khoảng 7m bị trôi dạt vào gần bờ biển Belvedere Cove vào tháng 3 vừa rồi. Các chuyên gia cho biết tại thời điểm đó, trên cơ thể cá voi, một lượng lớn béo và chất mỡ đã không còn và dạ dày nó thì trống rỗng.

Xác cá voi liên tục trôi dạt vào bờ biển San Francisco vì... chết đói - Ảnh 1.

(Ảnh: Daily Mail).

Padraig Duignan, nhà nghiên cứu bệnh lý học tại Trung tâm Động vật có vú ở Sausalit, California cho biết, có khả năng con cá voi này bị suy dinh dưỡng và đã không ăn đủ trong suốt mùa đông. Ông Padraig chia sẻ: "Có khả năng sau khi không đủ ăn trong mùa đông, con cá voi đã không dự trữ đủ lượng mỡ và chất béo để sống sót bơi về phía bắc".

Xác cá voi liên tục trôi dạt vào bờ biển San Francisco vì... chết đói - Ảnh 2.

(Ảnh: Daily Mail).

Các nhà nghiên cứu cho hay, số lượng cá voi xám bơi vào vịnh San Francisco năm nay cao "bất thường". Hàng năm, những con cá voi xám vượt biển California và bơi 12.000 dặm (19.000 km) đến Bắc Cực để kiếm ăn vào mùa xuân.

Mặc dù trường hợp cá voi đâm phải tàu thuyền khi bơi dọc bờ biển California không phải là hiếm gặp. Nhưng chết đói trên đường đi đến Bắc Cực là một điều bất thường.

Xác cá voi liên tục trôi dạt vào bờ biển San Francisco vì... chết đói - Ảnh 3.

(Ảnh: Daily Mail).

Các nhà khoa học cho rằng việc Trái đất đang ấm dần đã thay đổi lịch trình di cư của loài cá voi và cũng dần giết chết nguồn thức ăn của chúng. Quần thể các loài cá nhỏ liên tục giảm khiến nguồn thức ăn chính của cá voi không còn.

Một lời giải thích khác nữa đó là số lượng cá voi xám tăng trở lại trong những năm gần đây mà nguồn thức ăn lại có hạn. Điều này khiến cho nhiều con cá voi chết đói hoặc bị suy dinh dưỡng nặng nề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước