Tại trung tâm thủ đô Washington, hàng chục chiếc xe tải bán đồ ăn lưu động nối đuôi nhau. Mỗi xe hàng đều được trang trí bắt mắt, độc đáo với đủ các loại đồ ăn nhanh. Bánh mì, hamberger, xúc xích, hay cả tôm hùm chiên giòn. Nhanh và tiện lợi, các đầu bếp cũng được thỏa sức sáng tạo các món ăn độc đáo cho khách hàng.
Ông Rady - Thủ đô Wasington D.C, Mỹ nói: "Tôi rất thích và đã thường xuyên mua đồ ăn tại đây. Khác với ở nhà hàng, bạn phải xếp hàng lâu để chờ phục vụ. Tại đây, tôi chỉ cần đứng một lúc là có ngay đồ ăn mình cần. Các món ăn ở đây cũng rất ngon".
Những chiếc xe bán đồ thực phẩm lưu động xuất hiện đầu tiên tại Mỹ từ cuối thế kỷ 19 ở Mỹ. Mô hình kinh doanh trị giá hàng tỉ USD này đã phát triển nở rộ từ những thập niên đầu của thế kỷ 21. Để hút khách, các chủ xe luôn di chuyển, chạy rong ruổi trên khắp các khu phố của nước Mỹ, tập trung tại những nơi đông người qua lại.
Ông Raul - Kinh doanh xe tải bán hàng lưu động, Washington D.C, Mỹ chia sẻ: "Khách hàng đã quay trở lại. Đa phần họ đến từ Washington DC hay các bang lân cận như Virginia. Tôi hy vọng khi dịch bệnh được kiểm soát thì chúng tôi sẽ được phục vụ cả khách quốc tế với lượng khách như thời trước dịch".
Mỹ hiện có hơn 24.000 xe bán tải bán đồ ăn lưu động. Để hoạt động, mỗi chủ xe đều phải xin giấy phép kinh doanh. Vậy nên khách hàng rất yên tâm về chất lượng đồ ăn tại đây, không khác gì tại nhà hàng. Loại hình kinh doanh này từ lâu đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực rất riêng tại Mỹ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!