Xóa bỏ toàn bộ vé giao thông công cộng bằng giấy tại Paris, Pháp

Nguyễn Mỹ Linh (Phóng viên THVN tại Pháp)-Thứ năm, ngày 06/10/2022 09:37 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ ngày 14/10 tới, 180 ga trong thành phố Paris sẽ hoàn thành việc số hóa, xóa bỏ toàn bộ vé giao thông công cộng bằng giấy tại các quầy tự động.

Một phụ nữ đã không thể qua được cửa kiểm soát tại Metro, vì chiếc vé giấy của bà đã bị vô hiệu do bị nhiễm từ khi để cạnh các thẻ từ khác trong ví. Đây chỉ là một trong những lý do để ngành giao thông công cộng của Pháp đẩy mạnh tiến trình số hóa vé cho metro và xe bus.

Sau hơn một năm giảm dần việc bán vé giấy và tăng các cột kiểm soát vé bằng thẻ từ, ngày 14/10 toàn bộ Paris sẽ chỉ còn lại rất ít quầy bán vé giấy. Người Pháp hào hứng với dự án hiện đại hóa của ngành giao thông công cộng, nhưng nhóm người lớn tuổi vẫn còn băn khoăn.

Một người dân Paris nói: "Đối với tôi gần như là không thể, tôi rất ít khi dùng điện thoại di động. Tôi bỏ qua tất cả những gì hiện đại hóa".

Xóa bỏ toàn bộ vé giao thông công cộng bằng giấy tại Paris, Pháp - Ảnh 1.

Quả thật việc dùng thẻ từ hoặc nạp tiền cho thẻ - từ điện thoại di động đối với nhóm hành khách lớn tuổi là khá phức tạp. Con cái, người thân hoặc ra trạm công cộng nhờ trợ giúp được coi là giải pháp hỗ trợ trong giai đoạn đầu.

Anh Mesdea Amires - Nhân viên ngành giao thông công cộng Paris: "Hãy nhìn sang những nước khác, như Bồ Đào Nha chẳng hạn, nếu như ở Pháp còn cần vài chiếc thẻ cho các thành viên trong gia đình thì ở Bồ Đào Nha người ta chỉ cần một chiếc thẻ là đủ cho cả nhà".

Anh Edouard Valabreck - Nhân viên IT ngành giao thông công cộng Paris: "Việc này giúp chúng tôi giảm bớt rác thải cho môi trường, ngoài ra nó còn tiện lợi nữa vì chỉ trong một thẻ, chúng ta có thể cài đặt cho ba loại vé khác nhau. Quả thật nó vừa đỡ tốn chỗ, vừa tiện lợi và hiệu quả nữa".

Như vậy là chỉ còn hơn hai tháng nữa, những chiếc vé metro bằng xu, rồi bằng giấy đã từng đi vào âm nhạc và văn học của Pháp sẽ tạm biệt người tiêu dùng. Giao thông Paris sẽ bước sang một giai đoạn hiện đại mới.

Hạn hán ảnh hưởng giao thông đường thủy tại Pháp Hạn hán ảnh hưởng giao thông đường thủy tại Pháp

VTV.vn - Các cộng đồng trên khắp nước Pháp đang phải vật lộn với một đợt hạn hán nghiêm trọng chưa từng thấy trong mùa hè này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước