Zika lây lan nhanh ở Đông Nam Á

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 30/08/2016 14:04 GMT+7

Muỗi Aedes Aegypti, vật trung gian lây truyền virus Zika. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Số người nhiễm virus Zika đã tăng nhanh ở các nước Đông Nam Á khác.

Tổ chức Y tế thế giới đã liệt Indonesia, Thái Lan, Philipines và cả Việt Nam vào danh sách những nước có khả năng lây nhiễm virus Zika và kêu gọi các nước thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của loại virus này.

Các chuyên gia y tế vừa đưa ra cảnh báo sự lây lan của virus Zika ở Đông Nam Á đang tăng nhanh nhưng chưa được thống kê do thiếu các thiết bị kiểm tra.

Thái Lan là nước có số người nhiễm virus Zika cao nhất trong khu vực với gần 100 ca nhiễm tại 10 tỉnh thành trong năm nay. Tiếp đó là Singapore với 56 ca, Campuchia 7 ca, Việt Nam có 3 ca nhiễm.

Các chuyên gia y tế lo ngại virus Zika có khả năng phát triển nhanh hơn ở khu vực Đông Nam Á do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi sinh sôi.

Hiện một số nước đang thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa sau khi số ca nhiễm virus Zika tăng nhanh tại Singapore, trung tâm du lịch của thế giới.

Indonesia, Malaysia đang triển khai lắp đặt các máy đo nhiệt độ đối với những người đi du lịch từ Singapore về. Malaysia còn tiến hành phun muỗi khử trùng ở Johor Bahru, nơi có 200.000 người ra vào Singapore hàng ngày. Các nhà chức trách khu vực cũng đưa ra cảnh báo đối với những người đến Singapore về nguy cơ lây nhiễm virus Zika. Tại Thái Lan cơ quan kiểm soát dịch bệnh đã kiểm tra những vận động viên vừa tham dự Olympic ở Brazil, nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất do virus Zika.

Đầu tháng 2 năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn thế giới do virus Zika, bởi mối liên hệ giữa loại virus này với chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Giới khoa học hiện đang nghiên cứu về mối liên hệ giữa virus Zika với Guillain- Barre - một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp có thể làm suy yếu cơ bắp và dẫn đến bại liệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước