Zimbabwe chuẩn bị đợt di tản động vật lớn nhất lịch sử

Thanh Ba (VTV8)-Thứ sáu, ngày 15/11/2019 09:25 GMT+7

(Ảnh minh họa: ABS-CBN News)

VTV.vn - Chính quyền Zimbabwe đang lên kế hoạch di dời hàng trăm cá thể động vật hoang dã tới nơi ở mới.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh hơn 200 con voi và hàng nghìn động vật hoang dã khác đã chết vì đói và khát do hạn hán nghiêm trọng kéo dài tại đất nước này. Hạn hán dẫn tới tình trạng nguồn thức ăn khan hiếm, khiến nhiều động vật rời khỏi các công viên quốc gia để tìm nguồn nước. Ít nhất 33 người đã thiệt mạng vì chạm trán với động vật hoang dã trong năm nay. 

Trước tình hình này, Cơ quan Quản lý động vật hoang dã của Zimbabwe đã lên kế hoạch di tản 600 con voi, 2 đàn sư tử, 1 đàn chó hoang, 50 con trâu rừng, 40 con hươu cao cổ và 2.000 con linh dương tới 3 khu bảo tồn ở phía Bắc nước này trong cuộc di dời chỗ ở lớn nhất với các loài động vật hoang dã trong lịch sử Zimbabwe. Việc di tản sẽ bắt đầu trong mùa mưa giữa tháng 11, khi cỏ mọc tốt trở lại.

Ông Munyaradzi Dzoro, Cơ quan Quản lý công viên quốc gia và động vật hoang dã Zimbabwe, cho biết: “Hầu hết các loài động vật đều bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Ngoài voi, hươu cao cổ, trâu nước và linh dương cũng đang chết vì thiếu nước. Nhiều loài chim cũng chết vì chúng chỉ giao phối và làm tổ, đẻ trứng ở một số loài cây nhất định, trong khi những cây này bị voi quật đổ để ăn”.

Được biết, Zimbabwe hiện có số voi 85.000 con, nhiều thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, các vườn quốc gia và những khu vực bảo tồn của họ chỉ có thể chứa được 55.000 con trong số đó.

Săn bắn động vật hoang dã trở thành thú vui tại Zimbabwe Săn bắn động vật hoang dã trở thành thú vui tại Zimbabwe

VTV.vn - Cuối tháng 7 vừa qua, Cecil, chú sư tử được yêu mến nhất đất nước Zimbabwe, đã bị một thợ săn nghiệp dư người Mỹ tên Walter Palmer, giết hại dã man.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước