3 kịch bản cho giá dầu thế giới năm 2016

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/01/2016 17:31 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

VTV.vn - Có 3 kịch bản có thể xảy ra đối với giá dầu thế giới trong năm 2016.

Mặc dù giá dầu đã có sự phục hồi nhẹ và thoát đáy thấp kỷ lục vào đêm 7/1 cũng như trong phiên giao dịch sáng 8/1 nhưng với việc nguồn cung vẫn vượt quá cầu, căng thẳng bùng phát tại Trung Đông và sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, giá dầu được dự báo sẽ còn biến động mạnh trong thời gian tới. Và có 3 kịch bản có thể xảy ra đối với giá dầu thế giới trong năm 2016.

Thứ nhất, giá dầu có thể giao động từ 25 USD - 35 USD/thùng. Đây là kịch bản xấu nhất nhưng không thể loại trừ. Nguyên nhân do sản lượng dầu khai thác tăng cao kỷ lục từ OPEC, dầu của Iran dự kiến sẽ tràn ngập thị trường với sản lượng 1,5 triệu thùng dầu thô/ngày sau khi các biện pháp cấm vận của Mỹ được nới lỏng. Nhu cầu tiêu thụ giảm từ Trung Quốc - nước tiêu thụ dầu lớn nhất trên thế giới và đồng USD mạnh cũng gây áp lực khiến giá dầu giảm. Hãng Goldman Sachs thậm chí còn đưa ra kịch bản xấu nhất là giá dầu thô có thể giảm xuống 20 USD/thùng trong năm 2016.

Thứ hai, giá dầu có thể giao động từ 40 - 50 USD/thùng trong năm 2016. Theo kịch bản này, sản lượng dầu khai thác của Mỹ sẽ giảm xuống 500.000 thùng/ngày trong năm 2016 và OPEC sẽ giữ nguyên sản lượng khai thác. Hãng Moody'S ước tính giá dầu ngọt nhẹ có thể ở mức 40 USD/thùng và giá dầu Brent có thể ở mức 48 USD/thùng trong năm 2016.

Thứ ba, giá dầu thô có thể giao dịch ở mức từ 50 - 60 USD/thùng trong năm 2016. Giá dầu tăng vì quy mô sản xuất dầu của Iran bị đình trệ. Sản lượng dầu của Mỹ giảm do nhiều công ty dầu lớn phá sản hoặc cắt giảm chi tiêu.

Trong 3 kịch bản trên, nhiều khả năng giá dầu sẽ giảm thấp dưới 35 USD/thùng trong năm nay. Những số liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc cho thấy nhu cầu dầu sụt giảm từ nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này. Hơn nữa, việc cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia - 2 thành viên của OPEC - là cản trở lớn trong việc kiểm soát giá dầu. Đồng USD sau đà tăng trong năm 2015 sẽ tiếp tục lên giá ngay từ đầu năm nay. Đồng USD mạnh hơn cũng khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua, vì thế họ thường có khuynh hướng mua ít hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia hy vọng giá dầu sẽ bắt đầu khởi sắc vào quý IV năm nay và thị trường dầu sẽ đi vào ổn định vào cuối năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước