Apple đứng ngoài cuộc suy thoái ngành PC

LH (Dịch)-Thứ năm, ngày 14/01/2016 16:36 GMT+7

VTV.vn - Năm 2015 tiếp tục chứng kiến sự suy giảm của ngành công nghiệp PC. Tuy nhiên, có một tên tuổi đứng ngoài cuộc suy thoái này, đó chính là Apple.

Theo thống kê của hai công ty nghiên cứu thị trường Gartner và IDC, thị trường PC chứng kiến một năm ảm đạm về doanh số bán hàng. Nhu cầu người dùng về các sản phẩm máy tính cá nhân ngày càng giảm mạnh. 2015 là năm có mức doanh số bán hàng thấp nhất kể từ năm 2008.

Theo ước tính của hãng Gartner, doanh số bán PC trên thị trường toàn cầu giảm 8,3% trong quý IV/2015 với 75,7 triệu chiếc bán ra, trong khi đó, IDC dự đoán, trong khoảng thời gian trên, doanh số PC sụt giảm 10,6% với khoảng 71,9 triệu chiếc bán ra.

Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định, nguyên nhân chính khiến cho nhu cầu mua PC của người dùng giảm mạnh chính là do các thiết bị di động ngày càng được tích hợp hiện đại. Những thiết bị cầm tay này có thể hoạt động tương tự như chiếc máy tính cá nhân như có thể tải ảnh, video, chỉnh sửa video…

Bất chấp thị trường PC giảm mạnh về doanh số bán hàng, Apple vẫn đạt được những tăng trưởng nhất định. Theo IDC, hãng công nghệ này đã giành được 7,9% thị phần trong quý cuối cùng của năm 2015 và 7,5% thị phần cả năm trên thị trường máy tính cá nhân toàn cầu.

Gartner dự đoán, tình hình kinh doanh trong ngành công nghiệp PC trong năm 2016 vẫn chưa có dấu hiệu tích cực khi doanh số bán PC tiếp tục giảm 1% so với năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước