Brazil: Lạm phát chạm mức kỷ lục trong một thập kỷ

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 09/03/2015 06:00 GMT+7

Giá xăng tại Brazil đã tăng 8,4% kể từ tháng 1 năm nay.

(VTV.vn) - Tỷ lệ lạm phát (tính trên cơ sở hàng năm) của Brazil trong tháng 2/2015 đã tăng lên 7,7%, mức cao nhất kể từ tháng 5/2005.

Cơ quan Thống kê Brazil cho biết, sức ép lạm phát ngày càng tăng cao ở quốc gia Nam Mỹ này khi tỷ lệ lạm phát tính trên cơ sở hàng năm trong tháng 2/2015 đã tăng lên 7,7%, mức cao nhất kể từ tháng 5/2005 và bỏ xa mức mục tiêu 4,5% mà chính phủ nước này đặt ra.

Nếu tính theo tháng, tỷ lệ lạm phát trong tháng 2/2015 chỉ tăng 1,22%, thay đổi không đáng kể so với mức tăng 1,24% trong tháng 1/2015, trong bối cảnh thuế suất và học phí tăng đã đẩy giá cả tại quốc gia Nam Mỹ này lên cao.

Kết quả này nằm ngoài dự đoán của những người được cho là bi quan nhất trong số 28 chuyên gia tham gia một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters và phần nào cho thấy, những chính sách nhằm kiểm soát giá cả như nâng lãi suất và cắt giảm chi tiêu dưới thời Tổng thống Dilma Rousseff vẫn chưa thật sự mang lại hiệu quả.

Với cam kết sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để kéo lạm phát xuống mức mục tiêu 4,5% trong năm tới, Ngân hàng Trung ương Brazil đã tiến hành nâng lãi suất lần thứ tư liên tiếp trong tuần qua, lên mức 12,75%.

Thậm chí, ngân hàng này còn cho biết có thể tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới, bất chấp nạn thất nghiệp cho thấy nước này đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế được cho là tồi tệ nhất trong vòng 25 năm.

Giá xăng tại Brazil đã tăng 8,4% kể từ tháng 1 năm nay sau khi Bộ Tài chính tăng thuế nhiên liệu để cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Chi phí giáo dục cũng tăng 5,9% do các tổ chức giáo dục đã tiến hành nâng mức học phí trước khi năm học mới bắt đầu. Tuy nhiên, giá thực phẩm cũng tăng chậm lại trong tháng 2, với mức tăng 0,81% so với tháng trước đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước