Chứng khoán Mỹ phản ứng trước việc Trung Quốc phá giá đồng NDT

Lê Tuyển (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 12/08/2015 10:22 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

VTV.vn - Thị trường tài chính Mỹ đã có biến động mạnh sau khi Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng Nhân dân Tệ.

Trung Quốc ngày 11/8 đã bất ngờ thông báo phá giá đồng Nhân dân Tệ (NDT) gần 2% sau một loạt số liệu cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng giảm sút. Ngay lập tức sau quyết định này, thị trường tài chính Mỹ đã có biến động mạnh.

Cho đến 5h sáng nay (12/8) theo giờ Việt Nam, đồng NDT đang giảm 1,85% giá trị so với USD. Bầu không khí u ám hôm nay cũng bao phủ cả sàn chứng khoán New York với cả 3 chỉ số chính đều đóng cửa phiên khi để mất trên dưới 1% giá trị. Lý do chính vẫn là các nhà đầu tư lo ngại các công ty hay xuất khẩu hàng hoá, đặc biệt là hàng xa xỉ sang Trung Quốc sẽ khó cạnh tranh khi đồng NDT mất giá, do đó họ thi nhau bán tháo cổ phiếu của các công ty này.

Các nhà đầu tư Mỹ đang cố gắng tìm lời giải cho động thái phá giá đột ngột đồng nội tệ của Trung Quốc. Theo họ có thể có 2 lý do chính.

Thứ nhất, phá giá để hỗ trợ xuất khẩu. Tháng 7 vừa qua, xuất khẩu - vốn chiếm phần lớn trong nền kinh tế Trung Quốc đã bất ngờ giảm tới 8%. Phá giá đồng nội tệ để hàng hoá của nước này khi xuất khẩu ra nước ngoài sẽ rẻ hơn, cạnh tranh hơn.

Thứ hai, hành động này có thể do Trung Quốc đang nỗ lực để được Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công nhận NDT nằm trong giỏ tiền tệ chung của Quỹ. Trước đó, IMF cho biết Quỹ này sẽ hoãn đưa ra quyết định trên cho đến tháng 9/2016. Quá trình này sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc cải cách nền tài chính thế nào để phù hợp với vai trò là một đồng tiền có thể sử dụng cho các nước vay.

Phản ứng của thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay có thể chỉ là một hành động nhất thời. Tuy nhiên, điều các nhà đầu tư tài chính tại đây đang lo ngại là liệu hành động phá giá đồng nội tệ của Trung Quốc có cho thấy nền kinh tế này đang gặp vấn đề trầm trọng nào đó về tăng trưởng hay không? Và thứ 2 là liệu theo sau đó, Ngân hàng Trung ương Mỹ có tạm dừng quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên sau 9 năm vào cuối năm nay hay không?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước