Có sự thiên vị trong thị trường thuốc bảo vệ thực vật ở Phú Thọ?

Bạch Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 07/09/2015 13:56 GMT+7

VTV.vn - Nông dân hay cán bộ khuyến nông tại đây muốn mua thuốc bảo vệ thực vật chỉ có thể lựa chọn 1 trong 5 nhãn hàng do các DN trên địa bàn tỉnh cung cấp.

Doanh nghiệp, tiểu thương muốn sản xuất, kinh doanh mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật phải đáp ứng được nhiều quy định ngặt nghèo. Nhưng ngay cả khi đã có trong tay tờ giấy thông hành đó, doanh nghiệp vẫn có thể vướng vào vô số rào cản, trong đó có việc các địa phương tự ý ban hành những quy định riêng mà nếu doanh nghiệp không có tên trong danh mục hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở địa phương, việc kinh doanh là không lối thoát. Những bất thường trong hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở Phú Thọ là một ví dụ khiến các doanh nghiệp đang kêu trời.

Để chứng minh cho phóng viên VTV24, một vị cán bộ khuyến nông đã trưng ra một công văn chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Phú Thọ, kí ngày 1/8/2015 có đoạn nêu rõ nội dung cần sử dụng 1 trong 5 nhãn hàng này khi phun trừ sâu bệnh. Mà tất cả các loại này chỉ của vài doanh nghiệp đang bán hàng phổ biến ở Phú Thọ. Tuy nhiên, trong công văn không chỉ ra được vì sao lại chọn vài nhãn hàng kia trong khi không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nó có tác dụng nổi bật hơn so với các nhãn hàng khác trên thị trường.

Một điều bất thường hơn nữa là từ giữa tháng 6/2015, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Phú Thọ đã ban hành riêng một danh mục thuốc bảo vệ thực vật với khoảng 100 sản phẩm của một số doanh nghiệp, trong đó chủ yếu của Công ty thuốc bảo vệ thực vật 1 Trung ương, Công ty Toàn Thắng, Hoà Bình, Nicotex… Trong khi đó, danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành ở thị trường Việt Nam có tới hơn 4.000 sản phẩm.

Nếu địa phương nào cũng làm như Phú Thọ, hẳn trong số hơn 4.000 sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật được lưu hành trên thị trường sẽ có hàng ngàn sản phẩm được sản xuất mà khó có cơ hội ra khỏi kho để tiêu thụ. Câu hỏi đặt ra là sự chỉ đạo có dấu hiệu “thiên vị” với một số sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật ấy mang lại điều gì cho người nông dân?

Loạn thị trường thuốc bảo vệ thực vật Loạn thị trường thuốc bảo vệ thực vật

VTV.vn - Giống như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang trong tình trạng tràn lan, mất kiểm soát.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước