DN nội lo ngại quy định cuối cùng đối với cá da trơn Việt Nam

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 08/12/2015 17:29 GMT+7

VTV.vn - Theo quy định mới, quá trình nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá da trơn của các DN phải được kiểm tra, kiểm định theo đúng quy chuẩn hay tương đồng với các DN của Mỹ.

Cách đây khoảng 1 tuần, Cơ quan giám sát ATTP (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) đã quyết định ban hành “Quy định cuối cùng” về việc thiết lập chương trình giám sát đối với cá da trơn và cá tra của Việt Nam. Nhằm triển khai cụ thể hơn các quy định này, đại diện Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ đã có cuộc họp với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hàng chục doanh nghiệp đang đứng đầu trong xuất khẩu cá da trơn vào thị trường Hoa Kỳ đang khá lo lắng trước thông tin liên quan đến quy định cuối cùng đối với cá da trơn Việt Nam.

Đến tháng 3/2016, quy định cuối cùng sẽ có hiệu lực. Khi đó, doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam sẽ có 18 tháng để chuẩn bị, chuyển đổi quy đình sản xuất chế biến sao cho phù hợp với tiêu chuẩn mới.Tuy nhiên, theo đại diện của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam VASEP, đến giờ phút này, mức độ hiểu biết của các DN về quy định này vẫn còn hạn chế.

Đại diện Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ chia sẻ, thực ra quy định cuối cùng này rất khắt khe với các DN xuất khẩu và chế biến thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, đến ngày 1/9/2017, Chính phủ Việt Nam phải nộp Bộ hồ sơ chứng minh sự tương đồng trong sản xuất cá da trơn Việt Nam với thị trường Hoa Kỳ. Ông cho biết, điều cần làm của DN Việt Nam là tập trung vào chất lượng cá da trơn xuất khẩu.

Ông John Connelly - Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ cho rằng: "Các doanh nghiệp phải đảm bảo được dư lượng kháng sinh, vi sinh đối với các mặt hàng này. Chính phủ Việt Nam trong thời gian này cần hỗ trợ DN, kiểm tra lại toàn bộ quy trình sản xuất, từ vùng nuôi đến nhà máy chế biến. Tôi nghĩ các bạn cần có những chuyên gia, luật sư thương mại để tham gia tư vấn nữa".

Vị Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ cũng cho biết, quy định cuối cùng của Hoa Kỳ đối với mặt hàng thịt, đến giờ phút này vẫn chưa có một nước châu Á nào đáp ứng được. Tương tự, mặt hàng cá cũng sẽ có những quy định khắt khe như vậy. Do đó, Việt Nam cần hết sức khẩn trương chuẩn bị để không mất đi cơ hội xuất khẩu vào thị trường rộng lớn này.

Mỹ kiểm soát mặt hàng cá da trơn nghiêm ngặt hơn Mỹ kiểm soát mặt hàng cá da trơn nghiêm ngặt hơn

VTV.vn - Mỹ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng để áp đặt các quy định mới nghiêm ngặt hơn đối với mặt hàng cá da trơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước