Doanh nghiệp gỗ còn đối diện nhiều thách thức trước hội nhập

Quỳnh Như (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 15/06/2015 17:47 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh những cơ hội mà các Hiệp định FTA VN - EU, TPP… mang lại, doanh nghiệp sẽ phải chứng minh được tính hợp pháp, xuất xứ rõ ràng của nguyên liệu gỗ.

Thực tế, phần lớn gỗ của doanh nghiệp Việt hiện được mua từ nhiều quốc gia trên thế giới và không phải nước nào cũng có chứng chỉ đảm bảo gỗ hợp pháp.

Hiện nay, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu gỗ từ 67 quốc gia, nhiều nhất là từ Mỹ, tiếp đến là Malaysia, Lào, Campuchia, Trung Quốc… Tuy nhiên, nguồn hàng từ một số nước lân cận thường không ổn định và chưa cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận nguồn gốc gỗ, còn gọi là COC.

Theo các chuyên gia, để tận dụng được những ưu đãi từ các Hiệp định đã ký kết, bài toán hiện nay là các DN cần phải tìm hiểu, đánh giá, xác minh được nguồn gốc gỗ nguyên liệu. Tuy nhiên, việc đi tìm, chọn lọc, bỏ chi phí để làm chứng chỉ nguồn gốc gỗ sẽ khiến giá bán tăng lên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sản phẩm gỗ chế biến của Việt Nam cũng sẽ kém cạnh tranh hơn nhưng lại là việc không thể thiếu để đảm bảo đầu ra cho đồ gỗ Việt Nam trên thị trường.

Vì thế, năm 2015 được xem là năm mà ngành gỗ sẽ có nhiều thách thức phải vượt qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước