Giá ngô tại Tây Nguyên bất ngờ xuống thấp

Phúc Trưởng - Long Hiệp (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 10/10/2015 08:59 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm này, giá ngô bình quân tại Tây Nguyên đang được thu mua thấp hơn 1.500 đồng/kg so với mọi năm, khiến cho người nông dân phấp phỏng lo âu.

Hiện, những người trồng ngô tại Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đăk Lăk nói riêng đã thu hoạch xong ngô lai vụ một. Điều khiến bà con nông dân không mấy vui vẻ là giá ngô năm nay xuống thấp, cộng với mất mùa do khô hạn ở đầu vụ.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, giá ngô hạt tươi được thương lái thu mua tại vườn giá chỉ từ 2.800 đồng đến 3.000 đồng/kg; còn sau khi đã phơi khô, ngô hạt cũng chỉ được các đại lý thu mua với giá 4.700 đồng/kg. Không chỉ mất giá, năm nay do thời tiết khô hạn nặng ở đầu vụ khiến năng suất, sản lượng ngô tại tỉnh Đăk Lăk giảm từ 25% đến 30% so với niên vụ trước.

Những năm gần đây, nhờ ngô lai có giá ổn định, nên người dân Đăk Lăk ngoài mở rộng diện tích, còn tập trung đầu tư thâm canh, đưa những giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Đến nay, Đăk Lăk đứng đầu các tỉnh Tây Nguyên về diện tích trồng ngô lai với trên 120.000 ha/năm, sản lượng bình quân mỗi năm khoảng 650.000 tấn hạt khô.

Do ngô lai bảo quản khó, nên phần lớn ngô lai tại Tây Nguyên sau khi thu hoạch người dân phải bán cho các đại lý thu mua, để cung cấp cho những nhà máy chế biến ngoài tỉnh. Vì vậy, đây cũng là yếu tố khiến không ít tư thương lợi dụng để ép giá người trồng ngô lai. Đối với sản xuất nông nghiệp, lâu nay mọi người thường nghe chuyện được mùa, mất giá, nhưng năm nay người trồng ngô lai tại Tây Nguyên lại chịu cảnh mất mùa, mất cả giá.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước