Giá sữa trong nước đi ngược xu thế giảm của thế giới

Thúy Lan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 16/09/2015 10:41 GMT+7

VTV.vn - Ngành sữa Việt Nam phụ thuộc 80% nguồn nguyên liệu sản xuất sữa từ nước ngoài. Nhưng khi giá nguyên liệu sữa đã giảm mạnh, giá sữa trong nước vẫn “án binh bất động”.

Giá sữa nguyên liệu thế giới trong thời gian qua có thời điểm xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua và vẫn tiếp tục xu hướng giảm từ đầu năm tới nay. Nhưng đi ngược với xu hướng đó, sữa Việt Nam lại gần như không ghi nhận một sự giảm giá nào đáng kể. Nghịch lý này càng đáng nói hơn khi thị trường sữa Việt Nam phụ thuộc đến 80% nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ thế giới.

Mất đi 22% giá trị từ đầu năm tới nay là mức sụt giảm của giá sữa nguyên liệu bột gầy trên thị trường Australia và New Zealand. Còn trên thị trường Tây Âu, giá loại sữa này cũng giảm tới 15%.

Sự giảm giá mạnh này sẽ không đáng quan tâm nếu như đây không là hai thị trường nhập khẩu sữa bột nguyên liệu lớn nhất để sản xuất sữa bột đóng hộp và sữa nước cho Việt Nam. Trong khi đó, hơn 700 loại sữa trong nước dường như vẫn đứng im hơn nửa năm nay.

Giá sữa nguyên liệu thế giới giảm đã rõ, giá sữa trong nước chưa hề giảm lại càng rõ hơn. Và người chịu thiệt nhất lại là người tiêu dùng khi họ phải trả nhiều hơn so với giá thị trường cho một hộp sữa, điều mà theo họ là bất hợp lý.

Theo Cục quản lý giá tính đến tháng 8/2015, đã có 754 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã được đưa vào danh sách bình ổn giá. Thế nhưng, liệu việc công bố này có thực sự thiết thực nữa hay không khi mà thị trường đang tồn tại một nghịch lý giá sữa trong nước chây ỳ không giảm, đi ngược xu thế giảm mạnh của giá thế giới.

Tung chiêu khuyến mãi, giá sữa vẫn vượt trần Tung chiêu khuyến mãi, giá sữa vẫn vượt trần

VTV.vn - Ghi nhận mới nhất của nhóm phóng viên bản tin Tài chính Kinh doanh cho thấy, vẫn có doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng bán lẻ đang bán sữa dành cho trẻ em vượt giá trần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước