Giao dịch chứng khoán ảm đạm phiên cuối tuần

Trần Trang - Phạm Hùng (TCKD)-Thứ sáu, ngày 06/02/2015 22:00 GMT+7

Thanh khoản thấp nhất trong tuần - đó là kết quả của phiên giao dịch ngày 6/2 trong tuần đầu tiên áp dụng Thông tư 36 về giảm vốn vay ngân hàng cho cổ phiếu.

Nhìn chung, trong hơn 1 tháng đầu năm đến nay, thanh khoản đã giảm 15% so với tháng trước và giảm tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thanh khoản hôm nay chỉ đạt hơn 1.400 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa so với phiên cuối cùng của năm ngoái. Nhiều nhà đầu tư như anh Nguyễn Minh Huy chỉ chọn cách theo dõi thị trường.

Anh Nguyễn Minh Huy - Nhà đầu tư cho biết: "Trong những phiên vừa rồi, giá có tăng nhưng khối lượng không được tốt nên tôi chỉ đứng ngoài thị trường và tham khảo”.

Tình trạng thanh khoản thấp dần kéo dài cả tháng nay. Theo thông lệ, thị trường trước Tết thường ảm đạm. Ngoài ra, một nguyên nhân khác đến từ tác động của Thông tư 36 về hạn chế vốn ngân hàng vào cổ phiếu.

Một nguyên nhân đáng chú ý khác là giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng đang giảm. Dù vẫn đang mua ròng, nhưng lượng mua ròng của khối ngoại 1 tháng nay trên sàn TP.HCM đã giảm tới 35 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo các chuyên gia, nền kinh tế Mỹ hồi phục sẽ hút dòng tiền, chính vì vậy, động thái giảm vốn ngoại vào những thị trường mới nổi như Việt Nam đã được báo trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

nhà đầu tư

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước