Hạ lãi suất gửi USD xuống 0%, Ngân hàng Nhà nước hướng tới chống USD hoá

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 16:20 GMT+7

VTV.vn - Với quyết định đưa lãi suất tiền gửi USD xuống còn 0%, Ngân hàng Nhà nước muốn hướng tới việc chống USD hoá trong nền kinh tế.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước có thông báo hạ lãi suất huy động USD của tổ chức, cá nhân xuống còn 0% kể từ hôm nay (18/12), ngay trong buổi sáng, một số người dân đã đến các điểm mua bán ngoại tệ để giao dịch.

Phố Hà Trung sáng nay đông đúc hơn ngày thường. Nhiều người đã quyết định bán USD cho ngân hàng vì với lãi suất 0%, việc giữ USD sẽ không có lợi bằng việc nắm giữ đồng Việt Nam. Hiện chênh lệch lãi suất đồng Việt Nam gấp từ 5-7 lần so với lãi suất đồng USD.

Còn tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá niêm yết sáng nay vẫn được neo ở mức sát trần, 22.574 đồng/USD.

Với quyết định đưa lãi suất tiền gửi USD xuống còn 0%, Ngân hàng Nhà nước muốn hướng tới việc chống USD hoá trong nền kinh tế. Chuyển quan hệ huy động - cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua bán. Tiến tới, các Ngân hàng thương mại sẽ không cho vay bằng ngoại tệ nữa mà hoàn toàn là quan hệ mua bán. Tâm lý găm giữ ngoại tệ cũng sẽ bị triệt tiêu khi giữ USD không còn mang lại nhiều lợi ích như trước.

Và để làm rõ hơn những tác động của việc hạ lãi suất tiền gửi bằng USD xuống còn 0% đối với doanh nghiệp cũng như toàn bộ nền kinh tế, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Cấn Văn Lực, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước