Hơn 300.000 hệ thống mạng có lỗ hổng bảo mật

Nguyễn Ánh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 02/06/2016 19:28 GMT+7

Mô hình tấn công do Bkav giả lập. (Ảnh: dantri.com.vn)

VTV.vn - Hơn 300.000 hệ thống mạng hay còn gọi là router tại Việt Nam đang trong tình trạng bỏ ngỏ.

Đây là con số vừa được Tập đoàn công nghệ BKAV công bố trong kết quả nghiên cứu về tình trạng an ninh của thiết bị router trên toàn thế giới. Cũng theo đó, Việt Nam thuộc Top 5 quốc gia có số hệ thống mạng bị lỗ hổng nhiều nhất

Hệ thống mạng vốn được coi như cánh cổng kết nối mạng máy tính với thế giới Internet. Chính những lỗ hổng trên hệ thống mạng đã tạo cơ hội cho tin tặc dễ dàng chiếm quyền điều khiển hệ thống từ xa, được gọi chung là Pet Hole. Điều này có nghĩa là tin tặc đã có thể dễ dàng đột nhập và theo dõi mọi hoạt động của người dùng. Ước tính có rất nhiều hệ thống mạng của người dùng chưa được vá lỗ hổng, bởi việc vá lỗ hổng trên các thiết bị mạng khó khăn hơn nhiều so với vá lỗ hổng trên phần mềm.

Nghiên cứu của BKAV cũng chỉ ra rằng, hơn 5,6 triệu hệ thống mạng trên thế giới tồn tại lỗ hổng trên mạng. Ấn Độ, Indonesia, Mexico "dẫn đầu" về số lượng hệ thống mạng có lỗ hổng. Riêng tại Việt Nam, con số này là hơn 300.000, nghĩa là hơn 300.000 hệ thống mạng đang trong tình trạng bỏ ngỏ. Các chuyên gia đã đưa ra hướng dẫn, để kiểm tra xem hệ thống mạng của mình có bị lỗ hổng không, quý độc giả có thể vào trang: Pethole.net.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước