Hồng Đà Lạt rớt giá vì tin đồn thất thiệt

Nguyên Linh - Minh Trí - Bùi Trung-Thứ tư, ngày 14/10/2015 12:46 GMT+7

VTV.vn - Hiện đang là mùa thu hoạch Hồng - một loại đặc sản được trồng nhiều ở Đà Lạt và Đơn Dương của tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, giá hồng lại đang giảm mạnh.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, ở ngay chợ đầu mối Trung tâm TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, giá hồng Đà Lạt chỉ có còn 10.000 đồng/kg - mức giá mà những vụ trước hoàn toàn không có. 10.000 đồng/kg hồng là mức giá mà các tiểu thương bán đến tay người tiêu dùng, còn giá sỉ từ các chủ vựa chỉ 8.000 đồng/kg. Trong khi năm ngoái, hồng có giá hơn 20.000 đồng/kg.

Còn tại Lâm Đồng - nơi một lượng lớn hồng được đưa về các tỉnh miền Trung và TP. Hồ Chí Minh, trong hơn 1 tuần qua, giá hồng chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi năm trước, nhiều thương lái ở Hà Nội vào tận vườn mua với giá đến 18.000 - 25.000 đồng/kg.

Lý giải nguyên nhân hồng rớt giá mạnh, nhiều nhà vườn cho biết, thời gian qua đã có rất nhiều thông tin trái chiều xung quanh vấn đề chất lượng quả hồng như: Hồng giòn Đà Lạt ngâm hóa chất độc hại, Hồng Trung Quốc đội lốp hồng Đà Lạt.

Tại các chợ đầu mối, khi người tiêu dùng nghe thông tin hồng có hóa chất, ngay lập tức mọi người sẽ tẩy chay loại trái cây đó. Đó cũng là lý do vì sao trái hồng không được tiêu thụ mạnh. Hiện, người trồng hồng Đà Lạt đang rất cần sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng để không bị thiệt hại nặng trong thời điểm hiện nay.

Tại Đà Lạt, quả hồng được hái thủ công. Những quả bị trầy xước hay bị ong chích sẽ được bán cho các cơ sở làm hồng khô, còn những quả lành lặn sẽ được đem ủ làm hồng giòn. Không cần phải dùng nước vôi để ủ hồng như trước đây, cũng không sử dụng tới máy móc hay bất cứ một loại chất bảo quản nào, hồng sau khi hái xuống, chỉ cần cho vào túi ni lông trắng, sạch, sau đó cột chặt để khoảng 10 ngày là sẽ mất hẳn vị chát, chỉ còn lại vị giòn ngọt vừa ăn. Do vậy, theo các nhà vườn và chủ vựa, việc hồng Đà Lạt ngâm hóa chất là hoàn toàn không có.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước