Có thâm niên trồng dưa hấu từ hơn 10 năm nay, nhưng chưa năm nào gia đình ông Nguyễn Phú Hiệp ở phường Tây Sơn, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai nhận "quả đắng" như vụ dưa năm nay. Đầu tư trên 300 triệu đồng cho 2 ha dưa hấu, vườn dưa chưa hết trải qua đợt gió lốc đã hứng chịu đợt rét kéo dài làm cho năng suất giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 50% so với các vụ trước. Chưa dừng lại ở đó, đến thời điểm thu hoạch, giá dưa hấu cũng sụt giảm từ mức 5.000-7.000 đồng/kg xuống còn trên 1.000 đồng cho loại xuất khẩu. Gần một nửa sản lượng không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu còn lại không biết bán cho ai.
Giá dưa hạ thấp, các thương lái thu mua lại tuyển chọn gắt gao hơn khiến lượng dưa tồn đọng ngày một nhiều hơn. Qua thống kê sơ bộ, diện tích trồng dưa hấu ở các huyện Đông Trường Sơn, tỉnh Gia Lai khoảng từ 400-500 ha với sản lượng hàng nghìn tấn quả tồn đọng.
Việc phụ thuộc hoàn vào thị trường Trung Quốc đã khiến không chỉ dưa mà nhiều loại nông sản Việt khác lâm vào cảnh khốn đốn. Thêm vào đó, người nông dân thường bất chấp khuyến cáo, chạy theo phong trào tự phát mà bỏ qua việc sản xuất bền vững khiến cho việc tiêu thụ tại thị trường nội địa cũng gặp không ít khó khăn.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.