Mía ĐBSCL được mùa, được giá

Lê Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 12/10/2015 11:17 GMT+7

VTV.vn - Giá mía đã tăng cao trở lại từ 20 - 25 % so với vụ trước. Đây là một tin vui với người dân trồng mía sau nhiều năm giá mía nguyên liệu giảm mạnh.

Hiện, mía được thương lái mua với giá từ 920 - 1.000 đồng/kg tùy theo trữ lượng đường trong mía đo được. Mức giá này đã tăng gần 200 đồng/kg so với đầu vụ nhưng các thương lái vẫn phải lùng sục khắp nơi để mua mía.

Giá mía năm nay cao bởi diện tích mía nguyên liệu cả vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giảm mạnh. Trong khi đó, lượng đường tồn kho tại các nhà máy còn ít, giá đường trên thị trường gần đây nhích lên cùng với nhu cầu tiêu thụ đang tăng mạnh vào dịp cuối năm.

Tính đến thời điểm này, hơn 95% diện tích mía đã được các nhà máy, doanh nghiệp bao tiêu đầu ra với giá ổn định. Điều này giúp cho những nông dân chưa thu hoạch được mía thời điểm này cũng yên tâm.

Theo anh Võ Văn Chơn ở Xã Tân Phước Hưng, Huyện Phụng Hiệp, Tỉnh Hậu Giang, nếu bán 1 container được 18 - 19 triệu đồng, sẽ thu được lãi từ 8 - 9 triệu đồng.

Không chỉ người trồng mía được hưởng lợi với giá mía cao, những nhân công trồng mía cũng được trả cao hơn từ 10.000 - 15.000 đồng cho việc thu hoạch 1 tấn mía. Và vụ mía năm nay là vụ "mía ngọt" với rất nhiều người.

Kinh nghiệm phát triển mía đường trên thế giới Kinh nghiệm phát triển mía đường trên thế giới

VTV.vn - Tại một cuộc hội thảo quốc tế vừa qua, những kinh nghiệm để phát triển ngành mía đường đã được nhiều chuyên gia chia sẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước