Nhức nhối tình trạng đường cát lậu oanh tạc thị trường nội địa

Quý Lâm (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 25/08/2016 09:52 GMT+7

VTV.vn - Trong khi đường sản xuất trong nước có giá bán 22.000 đồng/kg, đường cát lậu chỉ ở mức 16.000 đồng/kg nên đường nhập lậu luôn là lựa chọn hàng đầu của người mua lẫn người bán.

Trong khi những cánh đồng mía bạt ngàn ở nước ta phải nằm chờ vào nhà máy, đường sản xuất trong nước phải nằm ở kho chờ tiêu thụ, đường lậu lại ngang nhiên chiếm lĩnh và lũng đoạn thị trường đường cát trong nước. Đó là một thực tế nhức nhối đang diễn ra nhiều năm nay.

Đồng thời, trong khi các cơ quan chức năng đang phải vất vả truy bắt ở vùng biên giới, tại thị trường nội địa, đường cát lậu vẫn đang mặc sức hoành hành, khiến không chỉ đường nội chịu thua thiệt mà còn kéo theo hàng loạt hệ lụy khác.

Trung tâm Thương mại Cái Khế, Cần Thơ cũng như nhiều chợ khác ở Nam Bộ, đường cát không nhãn mác, không xuất xứ luôn chiếm lĩnh trên các sạp hàng của tiểu thương. Thậm chí, họ không cần che giấu mà khẳng định luôn nguồn gốc là hàng lậu nên giá rẻ. Trong khi đường sản xuất trong nước có giá bán 22.000 đồng/kg, đường Thái nhập lậu chỉ ở mức 16.000 đồng/kg nên đường Thái luôn là lựa chọn hàng đầu của người mua và người bán.

Theo các chuyên gia kinh tế, sự lấn át của đường nhập lậu khiến giá mía, giá đường của vùng ĐBSCL liên tục giảm mạnh. Diện tích trồng mía thu hẹp khoảng 6.000 ha dẫn tới tình trạng một số nhà máy đường dù đã được đầu tư hàng chục triệu USD bỗng thành hoang phế do thiếu nguyên liệu.

Số đường lậu thâm nhập vào Việt Nam khoảng 400.000 - 500.000 tấn/năm tác động lớn đến ngành mía đường trong nước.

Trong khi thị trường đường cát nội đang phải chịu sức ép về giá của đường cát lậu, dọc các tuyến biên giới Tây Nam hàng ngày vẫn có hàng nghìn tấn đường nhập lậu hàng ngày vẫn tìm cách xâm nhập vào Việt Nam.

Thủ đoạn hô biến đường lậu thành đường nội Thủ đoạn hô biến đường lậu thành đường nội Gia tăng buôn lậu đường qua biên giới Tây Nam Gia tăng buôn lậu đường qua biên giới Tây Nam Bắt giữ trên 80 tấn đường cát không hóa đơn chứng từ tại An Giang Bắt giữ trên 80 tấn đường cát không hóa đơn chứng từ tại An Giang

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước