Thị trường M&A của Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Quỳnh Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 16:45 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Các chuyên gia kinh tế dự báo thị trường M&A tại Việt Nam năm nay sẽ nhộn nhịp hơn với quy định nới room sở hữu cho các nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực.

“Bùng nổ” là từ mà các chuyên gia và diễn giả đã dùng để miêu tả về thị trường mua bán, sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam tại buổi họp báo công bố Diễn đàn M&A Việt Nam 2015.

Quyết định nới room đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực và cam kết cổ phần hóa các DNNN lớn được kỳ vọng sẽ là động lực tạo ra làn sóng M&A lớn tại Việt Nam thời gian tới.

Có thể liệt kê hàng loạt thương vụ M&A trị giá hàng trăm triệu USD tại Việt Nam thời gian qua như dự định mua lại Metro của tập đoàn Thái Lan, Aeon của Nhật Bản đầu tư vào Citimart và Fivimart hay việc Kinh Đô bán hơn 80% mảng sản xuất bánh kẹo cho một tập đoàn Mỹ.

Những năm trước, các thương vụ M&A chủ yếu đến từ châu Á nhưng hiện tại, các nhà đầu tư từ Mỹ, Thái Lan, châu Âu đang có sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực bán lẻ, tiêu dùng của Việt Nam.

Ông Masataka Yoshida - Giám đốc điều hành Công ty Recof, Nhật Bản nhận định: “Thị trường mở rộng hơn đồng nghĩa với việc Việt Nam phải cạnh tranh với nhiều quốc gia khác trong khu vực để thu hút vốn đầu tư. Tuy nhiên, Việt Nam đang là điểm sáng trong mắt các nhà đầu tư vào lúc này bởi họ thấy cơ hội khi Việt Nam gia nhập hai sân chơi lớn là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và khu vực kinh tế chung ASEAN đều trong năm 2015”.

Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài cho thấy Việt Nam được đánh giá tích cực bởi môi trường chính trị ổn định và những nỗ lực đổi mới chính sách kinh tế. Bên cạnh đó, là thị trường tiêu dùng tiềm năng với 90 triệu dân, Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Kinh tế 2015: Sôi động M&A Kinh tế 2015: Sôi động M&A

Môi trường kinh doanh thuận lợi, lãi suất và chi phí đầu vào đều ở mức thấp sẽ là cơ hội để hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sôi động trong năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước