Thực trạng lỏng lẻo trong kiểm soát thú y

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 22/09/2015 14:02 GMT+7

VTV.vn - Khi thâm nhập vào một lò mổ tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, nhóm phóng viên VTV24 đã ghi nhận được những dấu hiệu vi phạm trong việc kiểm soát thú y tại đây.

Hiện tình trạng phí chồng phí vẫn còn tồn tại, đè nặng lên đôi vai của người chăn nuôi nhưng, trái ngược với quy trình thu phí dày đặc lại là một quá trình kiểm soát giết mổ lỏng lẻo, có dấu hiệu vi phạm quy định nghiệp vụ.

Khoảng thời gian 21h - 23h30 là giờ cao điểm kiểm soát gia súc, gia cầm vận chuyển vào thành phố tiêu thụ. Thế nhưng, trạm thú y duy nhất của huyện Đan Phượng vẫn cửa đóng then cài và không có bất cứ bóng dáng một cán bộ thú y hay một xe chở động vật nào ghé trạm kiểm dịch.

Đến 23h30, xe chở gần 40 con lợn về lò mổ xã Tân Hội, Đan Phượng. Lợn được lùa xuống xe mặc dù theo quy định, khâu quan trọng nhất là cắt niêm chì tại xe để nhập lợn vào lò mổ này phải có cán bộ thú y kiểm soát. Thế nhưng thực tế, ở đây không có một cán bộ thú y nào. Tất cả đều do chủ xe và nhân viên lò mổ tự biên tự diễn.

Theo quy định, lợn phải được nghỉ ngơi 6 tiếng, phải được khám sức khỏe, rồi mới đưa vào mổ nhưng quá trình đó đã được bỏ qua các công đoạn để rút ngắn thời gian còn khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau khi lợn đã được mổ xong xuôi, cán bộ thú y mới xuất hiện. Không hề khám xét, vị cán bộ đóng hàng loạt dấu kiểm soát giết mổ, viết phiếu thu các loại phí kiểm dịch và xuất cho chủ lò mổ Giấy chứng nhận kiểm dịch.

Tuy nhiên, bất ngờ hơn là những giấy tờ mà ông chủ lò mổ trưng ra là những giấy tờ đã làm sẵn từ trước, thậm chí, có cả giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật do Trạm thú y Đan Phượng cấp, thứ chỉ được cán bộ trạm thú y cấp sau khi kiểm tra hàng.

Theo bà chủ lò mổ, thủ tục giấy tờ để nhập về đều đầy đủ nhưng không có hóa đơn đỏ. Điều này đồng nghĩa hoạt động này không được ghi nhận doanh thu để đóng thuế.

Qua những hành động trên, hàng loạt sai phạm của chủ lò mổ đã rõ nhưng cùng với đó cũng là những lỏng lẻo trong quy trình kiểm soát giết mổ của cán bộ thú y, có dấu hiệu vi phạm quy định như không kiểm tra vẫn cấp giấy kiểm dịch và làm cho có nhưng phí vẫn thu đủ.

Với thực trạng này, thử hỏi, người tiêu dùng còn biết tin vào đâu khi mua những miếng thịt được đóng dấu kiểm soát giết mổ?

Một lần nữa, những bất cập về con dấu trong kiểm soát giết mổ lại được nhắc đến. Thậm chí, với sự tinh vi, liều lĩnh của nhiều cơ sở giết mổ và kinh doanh, việc kiểm soát hàng hóa khi đã đưa ra thị trường sẽ càng khó khăn.

Hàng chục loại phí thú y đè nặng lên người chăn nuôi Hàng chục loại phí thú y đè nặng lên người chăn nuôi

VTV.vn - Hiện 1 con lợn gánh hơn 50 loại phí và lệ phí là một thực tế đã kéo dài nhiều năm nay dù mới đây, Bộ Tài chính đã xóa bỏ và sửa đổi 14 loại phí thú y bất hợp lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước