Trung Quốc cho phép Quỹ lương hưu đầu tư thị trường chứng khoán

Ngọc Chí (Phóng viên THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 24/08/2015 14:14 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Chính phủ Trung Quốc ngày 23/8 đã ban hành "Biện pháp quản lý đầu tư Quỹ lương hưu", theo đó cho phép Quỹ này được đầu tư không quá 30% vào thị trường chứng khoán.

Theo ước tính của các chuyên gia, Quỹ lương hưu của Trung Quốc hiện còn khoảng 2.500 tỷ Nhân dân tệ. Với quyết định mới này, thị trường chứng khoán Trung Quốc có khả năng sẽ thêm khoảng 700 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 115 tỷ USD) nguồn vốn dài hạn từ quỹ này, tuy nhiên, phải đến năm 2016 nguồn vốn này mới được đầu tư.

Các nhà phân tích cũng cho rằng, việc cho phép Quỹ lương hưu được đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ có tác dụng ổn định thị trường và ổn định tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, do nguồn vốn không lớn nên tác dụng cũng hạn chế.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã không hề có phản ứng tích cực trước thông tin trên. Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, chỉ số Shanghai Compossite giảm tới 8%, cả thị trường chỉ có hơn 10 cổ phiếu tăng giá và 1.600 cổ phiếu giảm giá.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục trải qua một tuần lễ đen tối. Giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong tuần trước đã giảm 4.900 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 780 tỷ USD), tương đương mức giảm 11,65%.

Đây là nỗ lực mới nhất để cứu thị trường chứng khoán của Chính phủ Trung Quốc. Cách đây hơn 1 tháng, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp để cứu thị trường, trong đó có việc cấm các cổ đông lớn bán cổ phiếu trong vòng 6 tháng. Các nhà phân tích cho rằng, các biện pháp mạnh tay của Trung Quốc đã tránh được sự đổ vỡ của thị trường nhưng hiệu quả vẫn chưa đạt như kỳ vọng và chưa ổn định được tâm lý của nhà đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước