Việt Nam gia nhập TPP: Mừng nhiều, lo cũng không ít

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 07/10/2015 12:16 GMT+7

VTV.vn - Trước ngưỡng cửa TPP, kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển mới nhưng bên cạnh đó là những thách thức không nhỏ đối với các DN Việt.

"TPP là hiệp định lịch sử", "Cơ hội từ hiệp định lịch sử" và “Bước ngoặt cho kinh tế Việt Nam” là những góc nhìn của các bài viết về Hiệp định TPP trên các báo ngày 10/7. Thế nhưng, bên cạnh đó cũng có rất nhiều các bài báo có quan điểm thận trọng hơn như “Cạnh tranh khốc liệt", "Nông nghiệp lo thua trên sân nhà” hay “Thách thức với ngành dược”.

Theo Thời báo Kinh doanh, Việt Nam là một trong những xưởng dệt của Đông Nam Á nhưng hiện Việt Nam vẫn chưa có nhiều nhà sản xuất máy sợi.

Và giải pháp cho bài toán sợi may mặc đó là sợi nhập từ Trung Quốc. Hiện tại, sợi Trung Quốc đang dệt nên gần một nửa các sản phẩm may mặc Việt Nam, chính xác là 48% theo nhận định trên trang CafeF.

Nhưng TPP chỉ có thể giảm thuế về 0% cho các mặt hàng may mặc xuất khẩu của Việt Nam đáp ứng được quy tắc xuất xứ đảm bảo nguyên phụ liệu phải đến từ trong các nước thành viên TPP chứ không bao gồm Trung Quốc.

Vậy để có thể tận dụng một cách tốt nhất những cơ hội từ TPP, ngành dệt may Việt Nam phải hạn chế phụ thuộc vào một số thị trường đơn lẻ như Trung Quốc. Vậy nên, nếu nói TPP là một sân chơi thì Việt Nam cần tìm những bạn khác để chơi cùng thay vì những người bạn, đối tác truyền thống.

Không chỉ bạn hàng, đối tác mới, một sân chơi mới cần cả những luật chơi mới.

Chính vì thế, báo Tiền phong số ra ngày 7/10 đăng tải bài viết “Những thách thức với ngành dược” khi hiện tại, các công ty dược nước ngoài đang nắm giữ thị phần Việt Nam và thuốc nhập khẩu chiếm tới 60-70% thị trường Việt.

Theo tờ Tiền phong, đây không phải là tâm thế tốt để đón TPP. Vì nếu TPP hiện thực hóa, các hãng dược trên thế giới tham gia bình đẳng với các DN trong nước nên sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt và phần thua chắc chắn sẽ rơi vào DN nội khi công nghiệp dược của Việt Nam còn yếu về công nghệ và phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu ngoại nhập.

Bên cạnh đó, khi TPP gõ cửa, “bức tường rào” thuế quan được hạ xuống để tránh những thâm nhập không có lợi, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần có những “tấm khiên chắn”. Và ngoài việc tự bảo vệ mình trong cạnh tranh, các doanh nghiệp Việt sẽ phải làm quen nhiều hơn với các vụ kiện, các cuộc vận động, kêu gọi điều tra được khởi động từ những hiệp hội ngành nghề hay từ các nhóm lợi ích.

Dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán sau đàm phán TPP Dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán sau đàm phán TPP

VTV.vn - Nhận thông tin tích cực từ cuộc đàm phán TPP, dòng tiền đã ồ ạt chảy vào chứng khoán, giúp cả 2 sàn có phiên tăng vọt cả về điểm số và thanh khoản trong phiên 6/10.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước