Xử lý thao túng giá chứng khoán: Vì sao khó?

Nguyễn Trang (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 11/05/2015 15:26 GMT+7

VTV.vn - Hành vi thao túng giá chứng khoán tuy xuất hiện nhiều nhưng cơ quan chức năng khó chứng minh và chưa xử phạt kịp thời.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Ủy ban Chứng khoán (UBCK) Nhà nước đã xử phạt 2 vụ thao túng giá với số tiền phạt lên tới hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, những vi phạm này trên thực tế, đã được cơ quan này phát hiện từ nhiều năm. Theo UBCK Nhà nước, từ khi phát hiện đến lúc xử phạt các vụ thao túng giá, thời gian được tính bằng năm.

Mỗi khi được dấu hiệu bất thường của một cổ phiếu, hai sở giao dịch ngay lập tức đưa vào diện theo dõi và báo cáo UBCK để kiểm tra. Tuy nhiên, thao túng giá thường được thực hiện bởi nhiều tài khoản khác nhau nên dù dấu hiệu tung hứng giao dịch chéo rõ ràng mà không chứng minh được mối liên quan giữa các chủ tài khoản cũng không thể kết luận.

Khi có những chứng cứ như vậy, UBCK có thể nhanh chóng kết luận, xử phạt nhưng cơ quan này không có thẩm quyền thu thập chứng cứ mà phải dựa hoàn toàn vào sự phối hợp với cơ quan điều tra. Sự phối hợp này quan sát trong vài năm nay cho thấy, thời gian thực hiện rất dài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước