Thu hút FDI gắn với tăng năng lực cạnh tranh quốc gia

VTV.vn - Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 10 về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đánh dấu một bước chuyển lớn trong chiến lược thu hút FDI của Việt Nam.

Theo đó, việc thu hút đầu tư nước ngoài cần chú trọng công nghệ, hiệu quả kinh tế - xã hội và khả năng liên kết với khu vực doanh nghiệp trong nước. Mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam thu hút từ 200 - 300 tỷ USD vốn FDI đăng ký, trong đó 75% vốn đầu tư nước ngoài đến từ các nền kinh tế phát triển, có tiềm lực về công nghệ, vốn và quản trị hiện đại.

Hải Phòng là một trong những trung tâm công nghiệp năng động nhất cả nước. Những định hướng mà Nghị quyết 10 đặt ra cũng chính là hướng đi mà Hải Phòng đang theo đuổi trong thu hút đầu tư. Những dự án công nghệ cao được chọn lọc kĩ lưỡng. Chẳng hạn, tổ hợp nhà máy sản xuất không đơn thuần là lắp ráp thiết bị điện tử, linh kiện mà đây còn là dự án thực hiện những cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững.

Ông Huang Jen Chieh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Pegatron Việt Nam cho hay: "Về mặt công nghệ, chúng tôi cam kết sử dụng các công nghệ sản xuất hiện đại nhất toàn cầu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), mạng công nghệ 5G và quy trình tự động hóa toàn diện để vận hành hệ thống nhà xưởng thông minh".

Không chỉ đòi hỏi dự án có chất lượng cao, Nghị quyết 10 còn đặt chỉ tiêu tỉ lệ nội địa hoá trung bình trong các ngành công nghiệp chủ lực đạt 45 - 50%. Phấn đấu 10.000 doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của doanh nghiệp FDI. Ở Hải Phòng, trong số 48 dự án mới có tới một nửa thuộc lĩnh vực điện tử, công nghệ cao. Với các doanh nghiệp này, Hải Phòng đã chủ động đưa ra các giải pháp để kết nối sâu chuỗi cung ứng giữa FDI và doanh nghiệp nội địa. 

Bà Nguyễn Thị Bích Dung, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, cho biết: "Chúng tôi sẽ ưu tiên các dự án có tỷ lệ nội địa hóa cao. Đồng thời, tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước thông qua các chương trình kết nối cung - cầu, công khai danh mục nhu cầu về linh kiện, nguyên vật liệu và dịch vụ của doanh nghiệp FDI, qua đó tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng".

Thu hút FDI gắn với tăng năng lực cạnh tranh quốc gia   - Ảnh 1.

Mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam thu hút từ 200 - 300 tỷ USD vốn FDI đăng ký. Ảnh minh họa - Ảnh: VGP

Trước thực tế phần lớn doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ, thiếu vốn và chủ yếu chỉ tham gia vào chuỗi công nghiệp phụ trợ giá trị thấp như bao bì hay linh kiện nhựa cơ bản.... thì việc chủ động kết nối giữa doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp FDI là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài cho biết: "Nghị quyết 10 nêu rất rõ, chỉ khi doanh nghiệp Việt Nam tăng cường liên kết với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì mới có thể nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ và gia tăng giá trị được giữ lại trong nước".

Nhà đầu tư nước ngoài muốn hưởng các chính sách đặc thù thì bắt buộc phải có cam kết chuyển giao công nghệ, hình thành trung tâm nghiên cứu phát triển và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất toàn cầu. Nghị quyết 10 không chỉ dừng lại ở việc khuyến khích thu hút dòng vốn ngoại, mà quan trọng hơn là tiếp nhận tri thức, công nghệ và nội lực hóa năng lực cạnh tranh quốc gia, qua đó góp phần đưa Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.