Bánh Trung thu hiện đại thường có nhân ngọt, bởi loại nhân này giúp người làm dễ tạo hình bánh. Nhân ngọt cũng đang được cập nhật thêm nhiều hương vị mới như chanh dây hạt chia, chuối nước cốt dừa, cà phê hay ca cao hạnh nhân, giúp người ăn thấy mới lạ hơn. Khâu cân bột phải tuyệt đối chính xác, bởi vỏ bánh Trung thu là yếu tố rất quan trọng quyết định độ khéo léo của người thợ.
Đối với bánh hiện đại, vỏ bánh được cho thêm màu pha từ bột rau cũ. Đây cũng là điểm khác biệt đầu tiên của quy trình làm bánh Trung thu hoa so với bánh truyền thống. Với sự hỗ trọ đắc lực của những loại khuôn dẻo, hoa văn trên bánh được tạo hình trong chớp mắt nhưng rất đẹp mắt.
Để giữ nguyên màu vỏ bánh, thời gian và nhiệt độ lò nướng phải được kiểm soát chặt chẽ. Trong thời gian đợi bánh, người thợ bắt đầu công việc khéo tay hay làm. Cũng từ bột vỏ bánh, cho thêm chút màu sắc tùy thích, những hoa, lá dần được nắn nót tạo hình. Đây chính là công đoạn thú vị nhất của bánh Trung thu hiện đại. Tùy theo gu thẩm mỹ và độ khéo tay, bạn sẽ sáng tạo nên những chiếc bánh mang dấu ấn của riêng mình.
Sau khi đã trang trí trên bánh, tiếp tục nướng lần hai để cả hoa và bánh chín đều.
Kì công, sáng tạo và mất nhiều thời gian nhưng chiếc bánh Trung thu hiện đại lại là một món quà rất ý nghĩa trong dịp tết đoàn viên. Bởi màu sắc tươi tắn, kiểu dáng phong phú khiến người nhận thích thú hơn. Nếu tự tay trang trí thì đây lại là những chiếc bánh có một không hai trên thị trường.