VTV.vn - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý I/2020 tăng tới 5,56% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.
Thông tin vừa được đưa ra tại cuộc họp báo do Tổng cục Thống kê tổ chức chiều 27/3.
Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra các nguyên nhân làm tăng CPI trong quý I/2020. Đó là tháng 1 và tháng 2 là tháng Tết nên nhu cầu mua sắm tăng cao; giá các mặt hàng lương thực tăng 1,51% so với cùng kỳ năm 2019, góp phần khiến CPI tăng 0,07%.
Giá các mặt hàng thực phẩm quý I tăng 13,21% so với cùng kỳ năm 2019 cũng góp phần khiến CPI tăng 2,99%. Nguyên nhân là do giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán; trong đó, riêng giá thịt lợn tăng 58,81% so với cùng kỳ năm 2019 khiến cho CPI chung tăng 2,47%.
Dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng phát từ cuối tháng 1/2020 nên nhu cầu về một số mặt hàng thuốc y tế, điện và nước sinh hoạt tăng cao làm cho giá các mặt hàng này trong quý I/2020 tăng lần lượt 1,43%; 9,89% và 4,75% so với cùng kỳ năm trước.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!