Chuyên mục

Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo bán thuốc đông y tại khu di tích Tây Thiên

Trung tâm Tin tức VTV24 - 21/02/2019 - 10:45 - Tiêu dùng

VTV.vn - Những ngày qua, công an huyện Tam Đảo đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng bán thuốc đông y có hành vi lừa đảo du khách đi lễ tại khu di tích Tây Thiên.

Theo cơ quan chức năng, dù không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng người bán hàng vẫn quảng cáo những sản phẩm này có thể chữa được bách bệnh và giá bán không rẻ. Một túi dược liệu có thể có giá 3 triệu đồng.

Ước tính, công an huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã thu giữ hàng chục kg dược liệu từ những người bán hàng rong trong mùa lễ hội năm nay. Dù quảng cáo là thuốc gia truyền chữa bách bệnh, tuy nhiên khi bị bắt giữ, người bán không xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận chất lượng cho số sản phẩm trên. Thậm chí, bản thân người bán cũng không được cấp phép hành nghề và không hiểu biết gì về ngành y.

Theo cơ quan công an, các đối tượng bán thuốc sử dụng thủ đoạn chung là đưa "cò mồi" đến giả người mua hoặc kể những câu chuyện về người thân mắc bệnh hiểm nghèo uống thuốc đã khỏi để tạo lòng tin. Thế nhưng thực chất lại là một chiêu trò lừa đảo để bán thuốc.

Là khu di tích quốc gia đặc biệt nên vào những ngày đầu năm, khu danh thắng Tây Thiên lúc nào cũng đông nghẹt du khách. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng ở nơi khác tìm về, trà trộn vào đám đông dưới vỏ bọc người dân đi lễ rồi lân la, tiếp cận du khách để dở chiêu trò lừa đảo bán thuốc. Khi bán hàng trót lọt, các đối tượng này nhanh chóng rời đi nơi khác.

Tuy nhiên, lãnh đạo công an huyện Tam Đảo cho biết, vì thường xuyên cử các cán bộ trinh sát, nắm tình hình, phát hiện đối tượng nào có hành vi lừa đảo bán thuốc đông y đều tiến hành bắt giữ, xử lý ngay nên rất may mắn đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp du khách nào là nạn nhân của các đối tượng lừa đảo trên.

Giả mạo VTV quảng cáo thuốc đông y: 'Treo đầu dê bán thịt chó' Giả mạo VTV quảng cáo thuốc đông y: "Treo đầu dê bán thịt chó"

VTV.vn-Nhiều bệnh nhân thấy logo VTV trên một phóng sự quảng cáo thuốc đông y nên đã tin tưởng tìm đến cơ sở xuất hiện trong video. Tuy nhiên, đây chỉ là phóng sự mạo danh VTV.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Saudi Arabia bỏ quy định phân chia lối đi trong cửa hàng giữa nam và nữ

VTV.vn - Quy định mới của Chính phủ Saudi Arabia cho phép phụ nữ không cần phải đi cửa riêng, hoặc ngồi “cách ly” với nam giới tại nơi công cộng.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ pháo để bán trong dịp Tết

VTV.vn - Một đối tượng tàng trữ gần 60kg pháo trong nhà đã bị lực lượng công an huyện Can Lộc, Hà Tĩnh bắt giữ.