Chuyên mục

Người đàn ông miền Tây duyên nợ với tiền cổ

Trung tâm Tin tức VTV24 - 11/06/2019 - 11:04 - Tiêu dùng

VTV.vn - Ông Kim Khải (63 tuổi, ngụ xã Hội An, huyện Chợ Mới, An Giang) sở hữu hàng trăm loại tiền xu cổ của Việt Nam và được mệnh danh là "vua tiền cổ" ở miền Tây.

Ít ai ngờ rằng, bản đồ bằng tiền xu bên trong căn nhà nhỏ của ông Kim Khải là cả một gia tài tiền tỷ. Đó là định giá mà người dân xứ này đặt tên cho bộ sưu tập hàng ngàn đồng tiền cổ của ông. Bộ tiền xu Việt Nam được bày trí khéo léo trên bản đồ chữ S. Trên xuống theo đúng thứ tự, từ thời nhà Đinh năm 980 kéo dài qua các đời Lý, Trần… cho đến đồng tiền xu hiện hành. Đặc biệt, ông Khải có thể đọc và hiểu rõ lịch sử từng hiện vật qua từng niên đại.

Ông Khải kể, hơn 40 năm trước, thời còn phụ việc trong tiệm thuốc Tàu, có bao nhiêu lương là ông đem đổi hết tiền giấy cổ. Tiền Việt Nam và các nước, các mệnh giá, ông sưu tầm cả một album dày. Khoảng 20 năm trở lại đây, ông bắt đầu quay sang tiền xu vì những giá trị văn hóa, lịch sử vượt thời gian đằng sau vẻ ngoài gỉ sét.

Không chỉ sở hữu bộ sưu tập tiền cổ vô giá, những tháng ngày nay đây mai đó tìm hiểu tư liệu viết sách địa danh cho địa phương, ông Kim Khải còn sưu tầm huy hiệu, huân chương của hàng chục quốc gia trên thế giới. Với ông Khải, mỗi hiện vật có được là một lần chắt chiu. Mỗi đồng tiền cổ lưu giữ là một kỷ niệm hay nói đúng hơn, đó là những trang sử đáng giá, phải duyên thì mới gặp. 

Bộ ba tiền giấy cổ hiếm dự kiến bán được giá 8 triệu USD Bộ ba tiền giấy cổ hiếm dự kiến bán được giá 8 triệu USD

VTV.vn - 8 triệu USD là số tiền dự kiến sẽ thu được từ việc bán bộ ba tờ tiền hiếm phát hành vào thế kỷ XIX của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Đà Nẵng sẽ có các điểm cho thuê xe đạp qua ứng dụng thông minh

VTV.vn - Đà Nẵng dự kiến giai đoạn đầu sẽ đầu tư khoảng 30 - 40 điểm đặt xe đạp, mỗi điểm đặt 5 - 10 xe tại các quận Hải Châu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Tiêu hủy hàng hóa nhập lậu trị giá tỷ đồng

VTV.vn - Hôm nay (25/6), Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm do đơn vị thu giữ trong 6 tháng đầu năm nay.