Chuyên mục

Người lao động thấp thỏm chờ thưởng Tết

Quỳnh Anh - Trịnh Huyền - 08/01/2021 - 15:07 - Tiêu dùng

VTV.vn - Hiểu rõ khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng người lao động cho biết vẫn mong chờ có thưởng Tết dù biết thấp hơn mọi năm khá nhiều.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, vì vậy, với phần lớn người lao động, thông tin về thưởng Tết rất được quan tâm, nhất là khi năm nay khó khăn bởi dịch COVID-19. Nhiều công nhân chia sẻ, năm nay, công việc của họ ít hơn do ảnh hưởng dịch bệnh khiến nỗi lo tiền thưởng Tết không được như năm trước canh cánh trong lòng họ. Khi thu nhập giảm đáng kể, những ngày này, hầu hết người lao động đều mang tâm trạng mong ngóng tin sẽ có khoản lương tháng thứ 13 cũng như thưởng Tết.

Khảo sát bên ngoài Khu công nghiệp Thăng Long - Hà Nội vào giờ tan tầm chiều, nhiều lao động tại đây chia sẻ, họ chưa có kế hoạch mua vé tàu xe, sắm sửa Tết để trở về nhà vì đến giờ vẫn mới chỉ có rất ít công ty - nhà máy đã thông báo thưởng Tết. Với mức lương cơ bản từ khoảng trên 3 triệu đồng/ tháng trở lên; năm nay công việc ít hơn, giảm thu nhập hơn năm trước nhưng còn băn khoăn khoản thưởng tết, nhiều lao động vẫn đang thấp thỏm chờ đợi.

Người lao động thấp thỏm chờ thưởng Tết - Ảnh 1.

"Năm trước thì được thưởng lương tháng thứ 13 còn năm nay vẫn chưa có kế hoạch gì. Lương tương đối là cũng chấp nhận được, nhưng được thưởng tết thì cũng vui hơn", anh Nguyễn Bá Kiên, Công nhân Công ty lĩnh vực Xây dựng chia sẻ. 

“Năm ngoái, chúng tôi được thưởng 1 tháng lương cơ bản. Năm nay chưa biết thế nào. Chúng tôi đi làm xa là cũng muốn có những đồng thưởng Tết để giúp đỡ cho gia đình, nếu mà không có, gia đình cũng khó khăn", bà Đinh Thị Hường, Nhân viên bếp ăn tập thể nhà máy cho hay. 

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, thu nhập bình quân của người lao động năm 2020 là 6,7 triệu đồng, giảm khoảng 8,6% so với năm 2019. Với 70% người lao động bị giảm thu nhập. Năm nay trong khó khăn chung, tiền thưởng cũng bị ảnh hưởng, khả năng sẽ không được như những năm trước đây.

Cho đến thời điểm này, chưa có con số đầy đủ về tình hình lương thưởng Tết cho người lao động ở các lĩnh vực. Song, theo Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, năm 2020, khó khăn về kinh tế khiến khoảng 31 triệu lao động bị giảm thu nhập. Tuy nhiên, những doanh nghiệp duy trì được việc làm cho người lao động thì đều cố gắng trả thưởng cho họ dù bản thân doanh nghiệp cũng rất khó khăn. Nỗ lực lo khoản thưởng này, tuy nhiên, chắc chắn thưởng tết Tân Sửu năm nay chắc chắn không bằng các năm trước.

Người lao động thấp thỏm chờ thưởng Tết - Ảnh 2.

"Lương thưởng khủng như mọi năm chắc chắn là ko có về cơ bản được trả lương là thành công rồi. Còn có thưởng tôi nghĩ năm nay sẽ thấp hơn rất nhiều. Mức thưởng tương đương với 30 – 40% mọi năm là một thành tích rồi", ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng BIDV nhận định. 

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cũng cho rằng, thu nhập bình quân của người lao động năm 2020 cũng bị giảm khoảng 8,6% so với năm 2019, nên tiền thưởng giảm là điều chắc chắn.

“Theo chúng tôi biết được những doanh nghiệp vẫn duy trì việc làm thì vẫn cam kết thực hiện ít nhất 1 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc lương cơ bản. Như năm ngoái, có những doanh nghiệp thưởng cao trên 100 triệu/người, nhưng năm nay mức doanh nghiệp có thưởng cao không nhiều lắm", ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban quan hệ lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.

Năm nay cũng là lần đầu tiên áp dụng quy định thưởng bằng hiện vật theo Luật Lao động 2019. Theo đó, doanh nghiệp có thể thưởng bằng tiền hoặc hiện vật với sự thỏa thuận từ người lao động, tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp lựa chọn hình thức thưởng này. Theo khảo sát từ phóng viên, phần lớn doanh nghiệp cho rằng nếu có thưởng tết, nên là tiền mặt vì cơ động hơn, sẽ giúp người lao động dễ dàng sắm sửa Tết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Quỳnh Anh - Trịnh Huyền

Cùng chuyên mục

XEM

Thực hư chuyện tủ lạnh có thể diệt khuẩn

VTV.vn - Tủ lạnh ngày nay không chỉ phục vụ việc lưu trữ thực phẩm mà còn được trang bị các công nghệ tiên tiến như khử mùi, diệt khuẩn. Thực hư các công nghệ này như thế nào?

Muôn vàn trò lừa đảo "dụ" mua vaccine COVID-19

VTV.vn - Sau khi vaccine COVID-19 được phân phối, các quan chức chính phủ ở châu Âu và Mỹ đang cảnh báo người dân về những kẻ lừa đảo lấy tiền và dữ liệu cá nhân qua các vụ lừa bán