Chuyên mục

Phân biệt khẩu trang y tế thật và giả

Trung tâm Tin tức VTV24 - 10/02/2020 - 11:23 - Tiêu dùng

VTV.vn - Làm sao để phân biệt được giữa khẩu trang y tế thật và khẩu trang y tế giả, không đạt chất lượng đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Nhiều ngày nay khu vực xưởng sản xuất khẩu trang y tế của Nhà máy Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Ân như không ngủ, tăng cả hoạt động xuyên cả ngày sang đêm, làm thêm cả chủ nhật, thậm chí, ngừng hoạt động dây chuyền sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng để tập trung toàn bộ công nhân làm khẩu trang. Dù hiện tại công suất đã tăng lên gần gấp 3 lần so với ngày thường, tương đương 200.000 chiếc/ngày nhưng vẫn không có hàng để bán.

Đây là 1 trong 5 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được cơ quan y tế cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất và xác nhận hồ sơ công bố về chất lượng khẩu trang. Theo đó, tất cả những nguyên liệu đưa vào dây chuyền sản xuất đều phải được kiểm soát chặt chẽ và có hồ sơ công bố về chất lượng, đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn sản xuất khẩu trang y tế.

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được khẩu trang y tế chuẩn và khẩu trang y tế giả, kém chất lượng nhưng có thể nhận biết bằng một số đặc điểm sau:

+ Khi ngâm khẩu trang vào nước, khẩu trang y tế thật sẽ không bị thấm nước còn khẩu trang y tế giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay.

+ Nếu chưa thực sự yên tâm thì tiếp tục kiểm tra bên trong bằng cách xé chiếc khẩu trang đã ngâm trong nước ra. Nếu khẩu trang thật, lớp giấy bên trong sẽ còn nguyên vẹn. Còn khẩu trang giả thì lớp giấy sẽ bị rã ra.

+  Một cách khác để phân biệt là rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang. Sau đó, cầm lớp giữa trong khẩu trang kéo mạnh. Nếu là khẩu trang tốt, lớp này sẽ không bị rách và dai vì được làm bằng vải kháng khuẩn hoặc giấy kháng khuẩn. Còn khẩu trang kém chất lượng thì lớp giữa sẽ bị rách ngay khi kéo vì có thể là giấy vệ sinh hay lớp giấy rẻ tiền không có tác dụng diệt khuẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Kia Seltos có bị triệu hồi tại Việt Nam?

VTV.vn - Kia Việt Nam đã chính thức phản hồi về thông tin triệu hồi mẫu xe compact SUV Kia Seltos?

4 lợi ích to lớn từ ghế massage toàn thân mà có thể bạn không biết

VTV.vn - Trước kia, ghế massage là mặt hàng chỉ dành cho người lớn tuổi. Hiện nay, sản phẩm chăm sóc sức khỏe này đang nhận được sự quan tâm từ nhiều lứa tuổi.