VTV.vn - Giờ đây, ngay cả những quán ăn vỉa hè cũng đang dấy lên sự thay đổi nhận thức trong hành vi tiêu dùng của mỗi khách hàng trong việc sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần.
Quán nước của anh Bình có lẽ là cái quán nhỏ nhất. Gọi là quán cho sang vì mọi thứ đều "dã chiến" với một chiếc xe máy và tất cả đồ đạc như: ghế nhựa, ly nhựa, ống nhựa... đều máng vào xe, miễn sao không cồng kềnh. Vì là quán cóc nên giá cả cũng "vỉa hè", do đó việc chuyển sang dùng những vật liệu thân thiện với môi trường thực sự là chuyện khó. Tính sơ sơ, ống hút giấy đắt hơn ống nhựa khoảng 10 lần, vì thế giá thành cũng tăng lên đáng kể, nên anh đành bỏ qua việc này.
Trong khi đó, chị Hoàng Thị Nga (quận 1, TP.HCM) lại nghĩ khác. Quầy phá lấu của chị mỗi ngày dùng khoảng 3.000 ly nhựa cho những người mua mang đi. Nếu khách ăn tại quầy, chị hoàn toàn sử dụng bát, đĩa sứ, dù mất công rửa dọn nhưng lại thân thiện môi trường.
Giữa cái nóng gần 40 độ C giữa trưa hè tại TP.HCM, nhiều người vẫn chọn cách ăn tại quán vì việc không phải mang đồ đi sẽ bớt được 1 chiếc ly nhựa, ống hút và túi nylon. Đôi khi chúng ta phải thử những điều mới, nghĩa là bắt nguồn từ suy nghĩ và dẫn đến hành động. Điều này rất đúng với phong trào nói "không" với rác thải nhựa hiện nay.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!