Chuyên mục

Sạc ô tô điện trong 10 phút nhờ thiết kế pin mới

Trung tâm Tin tức VTV24 - 12/11/2019 - 17:13 - Tiêu dùng

VTV.vn - Thiết kế pin mới của các nhà khoa học Mỹ có thể giúp sản phẩm ô tô điện hấp dẫn hơn trong mắt người tiêu dùng khi khắc phục được nhược điểm sạc pin lâu.

Các nhà khoa học tại Đại học bang Pennsylvania, Mỹ đang phát triển loại pin Lithium-ion mới, với khả năng sạc đầy phương tiện chỉ trong 10 phút, giúp rút ngắn 2/3 thời gian so với pin thông thường. Xe sau khi sạc đầy pin có thể chạy liên tục trên quãng đường từ 322 - 480 km.

Trong các thử nghiệm, loại pin Lithium-ion có thể trải qua 1.700 lần sạc/xả mà không giảm hiệu suất hoạt động. Dù kết quả thử nghiệm khả quan, tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng có thể sẽ phải mất tới vài năm, thậm chí cả thập kỷ mới có thể đưa loại pin này vào sản xuất đại trà và tung ra thị trường.

Sạc ô tô điện trong 10 phút nhờ thiết kế pin mới - Ảnh 1.

Thiết kế mẫu pin Lithium-ion, Nguồn: Chao-Yang Wang Lab, Penn State

Hạn chế của pin Lithium thông thường là nếu sạch quá nhanh sẽ làm tăng nhiệt độ của pin, gây ra hiện tượng mạ Lithium, khiến tuổi thọ và hiệu suất của pin giảm đáng kể chỉ sau 60 lần sạc. Do đó, nhóm phát triển pin Lithium-ion sẽ cần nhiều thời gian để bảo đảm việc làm nóng pin trong quá trình sạc ngắn là an toàn và ổn định, không dẫn đến các vụ nổ năng lượng.

Rõ ràng, một trong những nhược điểm lớn của các dòng ô tô điện hiện nay là thời gian nạp năng lượng lâu hơn nhiều so với xe chạy bằng xăng dầu. Bởi vậy, loại pin mới này được xem là chìa khóa giúp mở rộng thị trường xe điện trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Apple sẽ sửa lỗi loa trên Macbook pro 16 inch bằng phần mềm

VTV.vn - Theo MacRumors, lỗi loa trên Macbook pro 16 inch xảy ra do phần mềm và sẽ được Apple khắc phục.

Mexico phát hiện mỏ dầu có trữ lượng lên tới 700 triệu thùng

VTV.vn - Mexico vừa phát hiện một mỏ dầu mới tại khu vực Quesqui, bang Tabasco, với trữ lượng lên đến 700 triệu thùng dầu quy đổi.