Chuyên mục

Thêm một "tân binh" trên thị trường phân bón hữu cơ, hỗ trợ nông nghiệp sạch

P.V - 17/03/2021 - 19:38 - Tiêu dùng

VTV.vn - Ba Con Bò là sản phẩm phân bón hữu cơ được sản xuất dựa trên công nghệ và công thức phối trộn vi sinh độc quyền.

CEO Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty 159 miền Nam cùng nhóm nhà đầu tư đã rót 2.000 tỷ đồng để đầu tư hệ thống trạng trại bò với tổng quy mô 25.000 con, đồng thời ra mắt thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò. Được biết,  thành phẩm dạng tơi, được đóng theo túi 5kg-15kg-25kg sẵn sàng ra mắt thị trường ngay trong tháng 3, dạng viên nén sẽ ra mắt trong ít tháng tới. Sản phẩm phù hợp cho người nông dân sản xuất nông nghiệp cũng như người dân ở thành thị trồng cây cảnh, cây ăn trái, cây lấy bóng mát, cây công nghiệp…

Chia sẻ lý do từ một doanh nghiệp điện tử nay lại lấn sân mảng nông nghiệp, ông Phạm Văn Tam chia sẻ mong muốn hỗ trợ nông dân tăng thu nhập ổn định, từ đó họ sẽ có điều kiện quay lại ủng hộ các sản phẩm công nghệ. "Khách hàng của tôi đa phần là người nông dân, họ được mùa, được giá, mới có thể tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống. Bao năm qua tôi sống nhờ họ với các sản phẩm điện tử vừa túi tiền, nay là lúc tôi tham gia giúp họ kiếm được tiền", ông Tam nói.

Nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành một chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững, được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, một trong những chiến lược của phương thức này là thay đổi thói quen sử dụng phân bón theo hướng tăng cường sản phẩm nguồn gốc hữu cơ tự nhiên, giảm thiểu lạm dụng phân bón vô cơ gây mất cân bằng cho đất.

Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 3,8 triệu tấn phân bón các loại, trị giá hơn 950 triệu USD, trong đó phần lớn là phân vô cơ. Theo FAO, việc sử dụng phân bón mất cân đối, lạm dụng phân bón vô cơ dẫn tới hiện tượng đất nông nghiệp suy giảm độ phì nhiêu, thoái hoá theo thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Năm 2020, sản xuất phân bón hữu cơ trong nước đạt khoảng 3,5 triệu tấn, chỉ bằng một phần mười tổng sản lượng phân bón vô cơ. Hiện cả nước có khoảng 180 cơ sở được cấp phép sản xuất phân bón hữu cơ nhưng chủ yếu ở quy mô nhỏ, manh mún.

Theo ông Phạm Văn Tam: "Mong muốn đáp ứng được nhu cầu sản phẩm phân bón an toàn của người trồng trọt, đồng thời góp phần vào sự phát triển của ngành nông nghiệp cũng như thay đổi thói quen sử dụng phân bón của người Việt là lý do công ty nghiên cứu và  xây dựng quy trình sản xuất phân bón hữu cơ khép kín đầu tiên tại Việt Nam".

Sau lễ ra mắt tại Hoà Bình, trong năm 2022, ông Phạm Văn Tam dự định sẽ mở rộng trang trại về phía Nam, đặc biệt tại các tỉnh miền Tây nhằm tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu và tiềm năng thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

P.V

Cùng chuyên mục

XEM

Người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

VTV.vn - Kim ngạch nhập khẩu iPhone của Việt Nam trong năm 2021 tăng gần 160% so với một năm trước đó.

Quét mã QR - “Thói quen tiết kiệm” thời bão giá

VTV.vn - Nếu khách hàng dùng mã QR để thanh toán thì sẽ nhận được chiết khấu rất tốt thời điểm này bởi hóa đơn càng cao, tỷ lệ giảm giá càng lớn.