Chuyên mục

Thu phí không dừng: Tiện nhưng chưa thông dụng

Trịnh Huyền - 07/07/2020 - 17:14 - Tiêu dùng

VTV.vn - Lưu lượng phương tiện thực hiện thu phí không dừng qua trạm thu phí điện tử tự động tại Hưng Yên không cao, dao động trung bình chỉ từ 6-8% tổng lưu xe.

Theo ghi nhận sau gần 4 tháng triển khai thu phí điện tử tự động không dừng (ETC) tại Trạm thu phí số  BOT Quốc lộ 5, lưu lượng phương tiện thực hiện thu phí không dừng qua trạm thu phí điện tử tự động không cao, dao động trung bình chỉ từ 6-8% trên tổng lưu xe qua trạm.

Dẫn chứng cụ thể trong 2 ngày thu gần đây tại trạm này, ông Nguyễn Văn Điều, Trạm trưởng Trạm thu phí số 1 BOT Quốc lộ 5 (Hưng Yên) - Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam cho hay: ngày 4/7, tổng lưu lượng xe qua trạm là 18.604 xe, trong đó, có 998 xe sử dụng hình thức trả phí theo ETC khi qua trạm. Ngày 5/7, tổng lưu lượng xe qua trạm là 13.323 xe; trong đó, có 745 xe sử dụng hình thức trả phí theo ETC khi qua trạm.

Thu phí không dừng: Tiện nhưng chưa thông dụng - Ảnh 1.

Các chủ phương tiện vẫn chưa "mặn mà" với phương thức thu phí không dừng.

Lý giải về lý do vì sao chưa nhiều chủ phương tiện trả phí BOT khi qua trạm, ông Điều nhận định có thể do hiện tại trạm mới chỉ có một làn đi và một làn về sử dụng hình thức thu phí ETC nên chưa khuyến khích các chủ phương tiện tham gia. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp vận tải có số lượng đầu phương tiện lớn nên không muốn trả phí theo hình thức ETC vì phải để lượng tiền lớn trong tài khoản mà không được tính lãi với số dư tài khoản.

Cũng theo ông Điều, dự kiến trong tháng 8, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam sẽ triển khai thêm mỗi trạm thêm 2 làn sử dụng hình thức thu phí ETC nâng tổng số làn của mỗi trạm lên 6 (gồm 3 làn đi và 3 làn về). Hy vọng, khi số làn ETC được sử dụng nhiều hơn sẽ khuyến khích các chủ phương tiện sử dụng hình thức thanh toán phí ETC nhiều hơn.

Thu phí không dừng: Tiện nhưng chưa thông dụng - Ảnh 2.

Chưa đến 10% phương tiện sử dụng phương thức thu phí không dừng trên Quốc lộ 5.

Trước đó, ngày 12/3,Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) đã triển khai thu phí điện tử tự động không dừng tại hai Trạm thu phí trên Quốc lộ 5.

Để hỗ trợ các chủ phương tiện, mỗi trạm thu phí trên Quốc lộ 5 sẽ được tổng công ty bố trí 2 điểm cung cấp dịch vụ của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC thực hiện dán thẻ, mở tài khoản giao thông (miễn phí dán thẻ lần đầu).

Ngoài điểm dán thẻ và nạp tiền trên, chủ phương tiện muốn dán thẻ và nạp tiền vào tài khoản giao thông có thể đến các trung tâm đăng kiểm hoặc các trạm thu phí khác đã triển khai thu phí tự động không dừng để được phục vụ. Khách hàng cần hỗ trợ có thể gọi theo số điện thoại 19006010 của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trịnh Huyền

Cùng chuyên mục

XEM

Dân mạng buôn gì: Lừa tiền người già hay đi mua đồ ăn quên luôn xe máy?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, các câu chuyện nào đang được đông đảo cộng đồng mạng vô cùng quan tâm?

Doanh nghiệp làm gì để đảm bảo quyền lợi cho khách hoãn huỷ tour vì COVID-19?

VTV.vn - Do dịch COVID-19 bùng phát trở lại, ngành du lịch đang đứng trước áp lực của làn sóng hủy tour, yêu cầu hoàn tiền cọc.