Ẩm thực chay Huế bắt nguồn từ sự du nhập của đạo Phật ở Thừa Thiên Huế vào năm 1558, khi Quận Công Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa, ông là người đã cho xây dựng chùa Thiên Mụ - biểu tượng của phật giáo Huế ở làng Hà Khê.
Ẩm thực chay xứ Huế không chỉ đơn giản là các món ăn chay mà còn đa dạng và phong phú với những hương vị đặc trưng. Các món chay ở đây được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon như: rau củ, nấm, đậu, thảo mộc và các loại gia vị tự nhiên.
Món chay Huế được chế biến khá cầu kỳ, đẹp mắt
Để tạo ra một món ăn ngon người đầu bếp phải chọn các nguyên liệu tươi sạch, hài hỏa giữa âm và dương. Bên cạnh đó mỗi món ăn sẽ có một loại nước chấm riêng. Người Huế cũng rất tinh tế trong việc trang trí món ăn, hài hòa cả về mặt thẩm mỹ lẫn mùi vị. Các loại bành như: bánh nậm, bánh lọc, bánh bèo là những món ăn đặc trưng của ẩm thực chay xứ Huế.
Dựa vào sự sáng tạo vào tinh tế, ẩm thực chay xứ Huế đã tạo ra những món ăn ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn người thưởng thức. Cho dù là món chay cung đình, món chay dân dã hay món chay chùa chiền thì các món chay xứ Huế đều mang một nét đẹp truyền thống phong phú, độc đáo, một trường phái dưỡng sinh tinh tấn và luôn lấy món chay dân gian làm gốc để phát triển tinh hoa văn hóa ẩm thực vùng miền.
Mỗi món ăn là một màu sắc, hương vị khiến du khách phải huy động mọi giác quan để thưởng thức.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!