Chính phủ Mỹ không công nhận năm lãnh sự danh dự của Nga

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 23/01/2016 15:27 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: huffingtonpost.co.uk)

VTV.vn - Chính phủ Mỹ ngày 22/1 đã rút lại sự công nhận đối với 5 trong số 6 lãnh sự danh dự của Nga tại nước này.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, quyết định trên được đưa ra sau khi Nga có những động thái mà Mỹ cho là nhằm cản trở các hoạt động ngoại giao và lãnh sự của Washington ở Nga, trong đó có việc đóng cửa Trung tâm Mỹ tại Moskva hồi tháng 9/2015.

Ông Toner nêu rõ Mỹ đã chuẩn bị những biện pháp thích đáng tiếp theo nếu Nga tiếp tục có các hành động tương tự kể trên. Tuy nhiên, người phát ngôn này nói rằng quyết định mới nhất của Washington không ảnh hưởng đến các hoạt động ngoại giao chính thức của Moskva tại Mỹ, bao gồm Đại sứ quán, Tổng lãnh sự và Trung tâm văn hóa Nga tại Washington.

Lãnh sự danh dự là thuật ngữ chỉ các công dân Mỹ hoặc những người đã được cấp quy chế cư trú lâu dài ở nước này (có thẻ xanh) làm các công việc lãnh sự thay mặt cho một Chính phủ nước ngoài.

Quyết định trên sẽ ảnh hưởng đến lãnh sự danh dự của Nga ở Utah, California, Minnesota, Florida và vùng lãnh thổ Puerto Rico, nhưng không ảnh hưởng đến lãnh sự danh dự ở bang Colorado.

Trước quyết định trên của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đã lập tức ra tuyên bố phản đối. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ đang tuyên truyền chống Nga, đồng thời khẳng định các cơ quan tình báo Mỹ đang triển khai các hành động "khiêu khích" nhằm vào các nhà ngoại giao Nga, không chỉ ở Mỹ mà cả những nước khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước